Quyền thuật Thiếu Lâm (phần 1)

Khi nhắc đến Thiếu Lâm tự, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh về một ngôi chùa nổi tiếng với môn phái Thiếu lâm cùng những ngón đòn võ thuật đẹp mắt và siêu đẳng.  

Thiếu Lâm tự – ngôi chùa võ thuật nổi tiếng

 Thiếu Lâm tự còn gọi là chùa Thiếu lâm nằm tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Ngôi chùa là sự kết hợp tinh hoa của võ thuật và Phật giáo Thiền tông. Theo tài liệu cổ thì chùa Thiếu Lâm được xây dựng vào năm 477 với vị sư trụ trì đầu tiên từ Ấn Độ là thiền sư Bồ Đề Đạt Ma. Năm 464, vị thiền sư này đến Trung Quốc để truyền bá tư tưởng Phật giáo và ông cũng là người sáng lập nên võ phái Thiếu Lâm quyền pháp.

Ngôi chùa đã bị phá huỷ nhiều lần và hiện nay được xây dựng lại. Ngày nay, tại Trung Quốc có đến 8 ngôi chùa chi nhánh của Thiếu lâm tự.

Tương truyền rằng, thiền sư Bồ Đề Đạt Ma ngày ấy thấy các nhà sư thể trạng yếu, hay ngủ gục khi thiền nên đã truyền bá, giới thiệu các bài tập thể dục thập bát La-hán chưởng. Những động tác này dần phát triển theo thời gian thành Quyền thuật Thiếu Lâm, môn võ nổi tiếng toàn thế giới, đặc biệt qua những bộ phim vô cùng đặc sắc.

Trải qua 15 thế kỷ, những nhà sự tại ngôi chùa Thiếu Lâm đã gìn giữ, phát triển môn võ qua rất nhiều thế hệ đến ngày nay. Có 3 hệ pháp trong hệ thống quyền pháp của Thiếu Lâm tự theo từng môn phái bao gồm: Thiếu Lâm quyền Nam Phái – Phúc Kiến; Thiếu Lâm quyền Bắc phái – Giang Tô; Thiếu Lâm Tung Sơn – Hà Nam.