Tục đi chùa xin thẻ xăm đầu năm

Tục đi chùa xin thẻ xăm đầu năm đã trở thành một tục lệ đẹp của người dân Việt Nam.

Cứ vào đầu năm mới, người dân lại đến các chùa đền và rút thẻ xăm để xem vận may rủi trong năm như thế nào. Những người rút thẻ luôn mong muốn sẽ bắt được thẻ xăm tốt và gặp nhiều điều may mắn, tốt đẹp trong cuộc sống.

Về nguồn gốc, tục bắt thẻ xăm này được xuất phát từ Trung Quốc. Trên mỗi thẻ xăm là một bài thẻ từ đó dự đoán vận mệnh của người bốc thẻ trong năm.

Theo đó, đầu năm khi đi chùa, người dân sau khi dâng lễ thì sẽ lắc mạnh ống gỗ trong đó có đựng cả thẻ xăm đến khi một chiếc rơi ra ngoài, sau đấy cầm chiếc thẻ để nhờ thầy trong chùa giải thẻ.

Các quẻ thẻ này thường được làm bằng tre, ghi các câu tiếng Hán ngắn gọn qua đó tổng quát về cuộc đời, vận hạn trong năm của người rút quẻ. Thông thường quẻ thẻ sẽ có 4 câu phú và một câu tổng quát bằng tiếng Hán. Cũng có những nơi quẻ thẻ viết bằng chữ tiếng Việt.

Nội dung các quẻ thẻ thường nói dự đoán về gia trạch, bản mệnh, hành vân, thất vật, cầu danh, hôn sự…

Sẽ có những quẻ xăm tốt và những quẻ xăm xấu, nhưng hãy xem đây là một thú vui, đừng quá xem và tin vào những nội dung của các thẻ này, để rồi luôn lo lắng, sợ hãi về những điều chưa đến. Hãy học cách sống tích cực, thay đổi mình để chuyển hung thành cát, chuyển xấu thành tốt. Tất cả mọi thứ tốt hay xấu, tất cả đều do bản thân mình tạo nên.