Bóng đá nơi cửa thiền

Là một ngôi chùa linh thương được xây dựng dưới thời nhà Nguyên từ cách đây hơn 160 năm, chùa Từ Hiếu thu hút nhiều du khách đến hành hương mỗi năm. Ngôi chùa tọa lạc ở trên núi Dương Xuân, xã Thủy Xuân, Thành phố Huế, được biết đến như là nơi khởi phát của các vị chân tu nổi tiếng.

 Ở nơi chốn linh thiêng này, ngoài tiếng gõ mõ tụng kinh, các sư thầy còn có những hoạt động thể dục thể thao tăng cường sức khỏe, đó chính là bộ môn bóng đá. Hình ảnh các sư thầy đá bóng quả thực rất lạ và hiếm trong con mắt mọi người. Nhưng khi đến đây, ai ai cũng phải thấy thú vị trước hình ảnh rất đẹp mắt của các sư thầy bên trái bóng tròn.

Cứ mỗi khi chiều về, trong ánh hoàng hôn, các sư thầy bắt đầu chia đội đá bóng. Trên sân chùa bé nhỏ, những bóng dáng trong chiếc áo nâu cùng rê dắt, chuyền bóng hệt như những cầu thủ điệu nghệ. Tất cả cùng hòa mình vào sự hấp dẫn của trái bóng tròn. Tuy nhiên ở nơi đây, việc thắng thua không quan trọng, tất cả đều chơi với nhau vì một tinh thần đồng đạo, đồng môn. Mỗi lần quả bóng được tung vào lưới, tất cả đều vui vẻ, cùng bắt tay nhau chúc mừng. Quả thực là một trận đấu bóng vô cùng lạ lùng, mang đậm chất triết lý của Phật pháp.

Cả chùa có hơn 70 người và được chia làm 3 đội bóng gồm đội sư thầy, đội sư chú và đội chú tiểu, tất cả cùng lấy tinh thần giao hữu cùng chữ Hữu hảo của nhà Phật lên hàng đầu và đặt mục đích rèn luyện sức khỏe, tinh thần là chính.