Tâm linh trong bóng đá

Dân gian ta vẫn thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Bóng đá là một môn thể thao, nhưng yếu tố may rủi ở nó khá lớn. Bởi thế, không chỉ ở phương Đông mà cả ở các nước phương Tây, yếu tố tâm linh trước mỗi trận đấu được các cầu thủ xem trọng.

Cựu thủ quân tuyển Anh John Terry đã từng tiết lộ, trước mỗi trận đấu quan trọng diễn ra, anh thực hiện đến 50 “nghi lễ” để cầu may mắn. Hay tiền đạo Alan Cork của Sheffield United từng tuyên bố anh sẽ không… cạo râu đến khi nào đội bóng dừng cuộc chơi tại đấu trường FA Cup.

Hay có khá nhiều niềm tin về tâm linh trong giới bóng đá Việt Nam như Công Vinh bán xe đi vì sợ đen đủi hay vị huấn luyện viên Calisto đi lễ đền ông Hoàng Mười để cầu may mắn cho đội tuyển.

Tâm linh trong bóng đá, đó không phải là mê tín dị đoan mà là để tiếp thêm sức mạnh tinh thần, tiếp thêm niềm tin vào trận đấu. Những hành động như thắp hương, làm lễ, cúng bái hay thậm chí là bước chân nào xuống nhà trước, chọn màu tất để đi… tất cả để làm vững thêm niềm tin vào chính mình, có thêm động lực để phấn đấu hết mình trên sân cỏ, cống hiến cuộc đua tranh nảy lửa và những bàn thắng đẹp mắt.

Không chỉ riêng các cầu thủ mà đối với người hâm mộ cũng vậy. Với các trận đấu quan trọng, họ luôn cầu nguyện cho đội bóng mình yêu thích thắng cuộc. Thậm chí không đi vệ sinh khi đang cầu thắng cuộc hoặc những người nặng vía sẽ không xem những trận này vì sợ thua…

Tâm linh trong bóng đá, hãy xem đó là gia vị tăng thêm sự thú vị của bộ môn này. Điều quan trọng vẫn là phong độ, khả năng và nhiệt huyết của từng cầu thủ trong đội.