Độc đáo pho tượng phật chùa Khai Nguyên

Chùa Khai Nguyên là một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội, có từ thế kỷ XVI. Tại ngôi chùa có pho tượng Phật A di đà vì hòa bình được xây dựng khởi công từ năm 2015, tạo sự quan tâm với đông đảo Phật tử cũng như du khách xa gần.

Chùa Khai Nguyên còn được gọi là Cổ Liêu Tự, tên hiệu đầy đủ là Tản Viên Sơn Quốc Tự tọa lạc tại thôn Khoang Sau, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Với lịch sử lâu đời, được xây trên nền móng cũ và kiến trúc cũ, vào năm 2016, chùa đã được tôn tạo lại. Đến nay, chùa vẫn mang dấu ấn cổ xưa rất đặc sắc, mang giá trị lịch sử lớn lao.

Vào năm 2015, với sự đồng ý của các cấp chính quyền, đặc biệt là sự ủng hộ từ các phật tử từ bốn phương tượng phật Adida vì hòa bình thế giới nguyện cầu quốc thái dân an đã được khởi công. Tượng phật có chiều cao 72 mét và hiện là pho tượng Phật cao nhất ở Đông Nam Á. Tượng có cấu trúc rất độc đáo với toàn bộ phần đế tượng được thiết kế là một khối nhà cao tầng có nhiều công năng. Nền móng tượng được thi công bằng phương pháp ép cọc bê tông dự ứng lực nhằm bảo đảm sự vững chắc nhất cho công trình. Nhằm tạo thêm phần trang nghiêm và tâm linh, nhà chùa đã cho tạc tượng Phật ngọc An trí trong lòng đại tượng.

Bên trong pho đại tượng Phật gồm có 13 tầng, với 12 tầng được bố trí cho khách hành hương đến tham quan. Ngoài ra các tầng âm được xây dựng, thiết kế thành lục đạo luân hồi gồm nhiều cõi như a tu la, quỷ ngã, địa ngục,…. Hàng năm chùa Khai Nguyên thu hút lượng khách và phật tử rất lớn về hành hương.