Sự kiện Hành hương Phật giáo 5 nước dọc sông Mekong

Chương trình hành hương Phật giáo qua 5 nước dọc sông Mekong được tổ chức lần thứ 2 với những hoạt động nhân ái, những nghĩa cử đẹp đã chính thức bế mạc tại tỉnh Siem Reap, Campuchia vào hôm 30/10, khép lại một cuộc hành trình đầy ý nghĩa.

Đoàn hành hương mang tên “Dharma Yatra” nhằm truyền tải thông điệp cuộc hành hương đức hạnh, lan tỏa trách nhiệm xã hội. Đoàn hành hương gồm có 120 người, trong đó có 53 nhà sư đã hành hương qua quãng đường đi qua 5 quốc gia với chiều dài khoảng 2.400 km bắt đầu từ ngày 14-10 ở tỉnh Chiang Rai,Thái Lan, và đi qua nhiều tỉnh của các nước Myanmar, Việt Nam, Lào và kết thúc tại tỉnh Siem Reap, Campuchia.

Đúng như tên gọi của chuyến hành hương, trong suốt cuộc hành trình, đoàn đã tham gia nhiều hoạt động như đi khất thực xuyên qua biên giới, giảng các bài Phật pháp tại các chùa địa phương ghé qua, trồng 16 cây bồ đề tại các chùa trên cả 5 quốc gia.

Phát biểu tại buổi lễ bế mạc, ông Tea Banh – phó Thủ Tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia đã khẳng định rằng sự kiện Dharma Yatra đã thể hiện nỗ lực của lãnh đạo các nước và mong muốn mang đến lợi ích, cuộc sống hạnh phúc, thịnh vượng cho người dân 5 nước dọc bờ sông Mekong. Sự kiện còn là cầu nối thúc đẩy tình hữu nghị, đoàn kết và là cơ hội để tăng cường kết nối, hợp tác phát triển giữa 5 nước .

Tại những nơi đoàn hành hương đi qua, các người dân luôn chào đón, thân thiện, hỗ trợ đoàn rất nhiều. Đây không chỉ là dịp để các vị chư tăng đến từ 5 nước cùng giao lưu mà còn là dịp để người dân các nước nơi đoàn hành hương ghé qua cùng cảm nhận sự đoàn kết, nuôi dưỡng tình yêu và thúc đẩy sự hòa bình, thịnh vượng của các nước dọc bờ sông Mekong.