Tìm hiểu về lễ hằng thuận

Lễ hằng thuận chính là lễ cưới của các Phật tử. Các Phật tử khi cưới nhau theo lễ nghi nhà Phật thì được gọi là lễ Hằng Thuận.

Ý nghĩa của chữ “Hằng” là sự thường xuyên, luôn luôn, còn từ “Thuận” nghĩa là đồng thuận, hòa thuận. Từ hằng thuận nghĩa là hai vợ chồng luôn luôn cùng nhau hướng về những điều tốt đẹp, chân thiện trong cuộc sống, luôn hòa thuận, sống yêu thương lẫn nhau, luôn tương kính, nhường nhịn và luôn cùng nhau có trách nhiệm cũng như bổn phận làm vợ, làm chồng.

Ngoài ra đối với ông bà, cha mẹ, con cái phải hướng đến và học tập theo con đường tu tập, giác ngộ trên cơ sở giữ gìn ngũ giới, hành thập thiện,tu tập theo Bát Chánh Đạo

Lễ Hằng Thuận là một nghi thức đặc biệt dành cho các Phật tử khi tổ chức đám cưới tại chùa. Ngoài các nghi lễ truyền thống của đám cưới như: tuyên bố lý do, trao nhau nhẫn cưới hay nhận những lời chúc phúc của hai bên họ hàng thì nghi thức Hằng Thuận trong ngày cưới còn mang đậm dấu ấn tâm linh và trí tuệ, đạo đức của đạo Phật. Trên tinh thần giác ngộ những triết lý sâu sắc của Đạo Phật, sẽ có những định hướng cụ thể để giúp cho đôi vợ chồng cùng nhận thức về tương lai của cuộc sống phía trước, có một tinh thần lạc quan trước mọi việc để cùng sống hạnh phúc và bền lâu.

Tổ chức lễ cưới Hằng Thuận, cô dâu và chú rể được đảnh lễ chư Phật, Quy y Tam Bảo, đặc biệt được chư tăng chứng minh hôn sự trong một bầu không khí hết sức trang nghiêm và thiêng liêng nơi chánh điện. Các sư thầy sẽ tận tâm hướng dẫn, giảng giải về đạo lý vợ chồng trong đời sống hôn nhân theo lời Phật đã dạy trong kinh Ca Thi La Việt hay kinh Thiện Sanh.