Quan niệm về lòng tin trong Phật giáo (Phần 3)

Những lời khuyên răn, dạy bảo của Đức Phật luôn là những điều tốt đẹp, hướng đến một cuộc sống nhân văn, nhân ái. Hãy cùng tiếp tục tìm hiểu lời dạy của Phật về hai chữ niềm tin.

Đừng tin vì suy diễn

Từ một sự việc, hiện tượng, thông qua ý kiến chủ quan và trí tưởng tượng để đưa ra nhìn nhận, đánh giá, kết luận là một điều không đúng và không đáng tin chút nào. Vì vậy, cần tránh và không đặt niềm tin vào những điều suy diễn.

Đừng tin vào lập trường.

Lập trường là điều rất tốt. Có lập trường vững vàng sẽ giúp bạn dễ thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên không phải lập trường nào cũng đúng, vì vậy, đừng quá khăng khăng, tin vào lập trường của mình hoặc người khác một cách quá mức. Cần có sự linh hoạt và sáng suốt trong suy nghĩ để biết khi nào thì đúng và khi nào cần đổi thay.

Đừng tin vào uy quyền

Trong cuộc sống, chúng ta thường tin tưởng vào những người có uy quyền, vị trí. Tuy nhiên, không phải những người uy quyền đều đúng. Trên thế giới đã chứng kiến biết bao nhiêu vị vua với quyền uy to lớn, nhưng sự tàn ác và những chính sách mà họ thực hiện chỉ gây nên sự đau khổ cho người dân.

Đừng tin chỉ vì nghĩ rằng đấy là thầy của mình

Hầu hết chúng ta đều tin tưởng tuyệt đối vào vị thầy của mình. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có sai lầm, không có ai là đúng hoàn toàn. Thậm chí Đức Phật cũng khuyên đừng tin vào Ngài nếu như chưa hiểu hết về Ngài.

Đối với những người thầy, hãy luôn tôn trọng và tin tưởng vào những đạo lý đúng đắn của họ. Đừng vì họ là thầy mà sẵn sàng nghe theo tất cả mọi thứ. Trên thực tế, có nhiều vị thầy tu đi sai đường lối của Chánh pháp, biến Đạo Phật thành những thứ mê tín, sai trái.

Từ những lời khuyên trên, Phật giáo muốn khuyên nhủ mọi người hãy luôn sáng suốt đặt niềm tin vào đúng chỗ, kiểm chứng mọi thứ bằng mắt thấy tai nghe và suy xét ngọn ngành để đừng rơi vào mê tín, đừng để bị lạc lối vào những điều sai trái.