Baggio và niềm tin vào Phật giáo (Phần 1)

 Roberto Baggio – cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Ý, ông cũng là một trong những chân sút tài năng và nổi tiếng nhất của thập niên 1990 và những năm đầu của thập niên 2000. Baggio đã từng cùng đội tuyển Ý tham dự cả 3 kỳ World Cup, và là cầu thủ Ý duy nhất có được bàn thắng trong cả ba kỳ World cup. Tại World Cup 1994, ông là cầu thủ xuất sắc nhất của đội tuyển Ý đã cùng đồng đội trong màu áo thiên thanh tiến đến trận chung kết. Đáng chú ý, đội tuyển Ý năm ấy chỉ chịu thua Brasil trên chấm phạt đền, và chính Baggio lại là một trong 3 cầu thủ của đội Ý sút trượt cú penalty dẫn đến sự thất bại của đội bóng.

Tài năng của Baggio không ai có thể phủ nhận trên sân cỏ. Còn ở ngoài đời, chân sút với máu tóc đuôi ngựa lại là một Phật tử, tôn sùng Đạo Phật. 

Huyền thoại bóng đá người Ý vốn là người Công giáo. Thời còn nhỏ, cùng với 7 chị em của mình, Baggio vẫn đều đặn đến nhà thờ ở Caldogno, Italia. Tuy nhiên, đó dường như là thói quen hơn là đức tin. Lớn lên, ông sống như kẻ vô thần, không đặt niềm tin vào đạo giáo nào. 

Sự thay đổi trong tâm hồn ông diễn ra khi ông ở độ tuổi 20, đá cho Fiorentina. Dù được đánh giá rất cao nhưng những đen đủi liên tiếp đến, ông bị chấn thương hành hạ, tinh thần trở nên suy sụp và đã có lúc ông nghĩ đến việc giải nghệ. Không có đức tin, ông gần như rơi vào bế tắc. Ông liên tưởng đến những người đồng đội trước, cũng vô cùng tài năng nhưng rồi đều không thể theo nghiệp sân cỏ đến tận cùng bởi chấn thương hoặc dính vào cảnh tù tội. 

Vào đúng lúc cùng quẫn, bế tắc nhất, Phật giáo đã đến với ông như một sự cứu rỗi, giúp ông vượt qua được những khó khăn để cân bằng lại cuộc sống.