Quan niệm về lòng tin trong Phật giáo (Phần 1)

Niềm tin là một điều rất quan trọng trong cuộc sống. Có niềm tin, con người sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn, đau khổ. Niềm tin cũng chính là động lực để vươn lên trong cuộc sống. Không có niềm tin, liệu rằng cuộc sống này còn ý nghĩa?

Tuy nhiên, có những lúc niềm tin bị phụ bạc. Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp đặt niềm tin sai chỗ, như mất sự nghiệp vì nghe lời gạ gẫm, mất người yêu vì tin bạn, mất tiền bạc vì tin lời hứa hẹn…

Chọn thứ để tin cũng là một điều rất quan trọng. Rất nhiều người đặt niềm tin vào những điều sai trái đã gây nên những điều xấu xa và bi kịch. Như thời gian qua, niềm tin vào Hội Thánh Đức chúa trời về đập hết bàn thờ, hương hỏa gia tiên, hay niềm tin sai trái vào những điều độc ác của phiến quân IS đã gây nên những vụ thảm sát kinh hoàng…

 Trong Phật giáo, quan niệm về niềm tin rất rõ ràng và đúng đắn. Sau đây là một số lời khuyên về lòng tin trong Phật giáo:

Đừng tin bởi đó là lời truyền khẩu

Lời truyền khẩu là thứ ít chính xác nhất bởi từ tai người nọ truyền sang tai người kia sẽ không bao giờ chính xác, chưa kể sự thêm bớt vào câu chuyện hoặc hiểu nhầm, diễn đạt sau ý. Lời truyền miệng từ người này qua người khác, từ vùng nọ tới vùng kia, từ năm nay sang năm khác sẽ khiến mọi điều thay đổi, khó giữ nguyên vẹn được sự thật và ý nghĩa ban đầu.

Hãy luôn nhớ rằng, chỉ tin những điều mắt thấy tai nghe, đừng chỉ nghe mà hãy nhìn, hiểu rõ sự việc, lúc ấy hẵng đặt niềm tin.