Đến thăm Cung điện Potala tại Tây Tạng

Nằm tại Lhasa, thủ đô của Tây Tạng, Potala là cung điện cao nhất thế giới và cũng là biểu tượng của Phật giáo Tây Tạng. Theo sử sách ghi lại, có một hang động linh thiêng bên trong ngọi đồi Marpo Ri từng là nơi ở của Quan Thế m – một vị bồ tát là hiện thân cho lòng từ bi của tất cả chư Phật. Thuở đó, Hoàng đế Tây Tạng Songtsen Gampo đã sử dụng hang động này để hành thiền mỗi ngày.
Điểm đặc biệt nhất của Cung điện Potala nằm ở kiến trúc độc đáo và không bị lẫn với bất cứ công trình nào khác trên thế giới. Toàn bộ được xây dựng bằng gỗ và đá, đại diện cho phong cách Phật giáo Tây Tạng đồng thời mang đậm nét ảnh hưởng từ Trung Quốc, Ấn Độ và Nepal.
Cung điện có tổng cộng hơn 1.000 phòng, bao gồm nhiều nhà nguyện, đại sảnh và những căn phòng nhỏ lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ bao đời nay.
Đây còn là một nơi vô cùng linh thiêng bởi cung điện chôn cất tám vị Đạt Lai Lạt Ma tiền nhiệm trong Hồng Cung, tất cả đều chứa đựng những bí ẩn huyền bí.

Trong những năm 1960 và 1970, nhiều công trình kiến trúc tôn giáo cũng trở thành nạn nhân của Hồng Vệ Binh (Red Guards) cuồng tín trong Cách mạng Văn hoá Trung Quốc, mặc dù vậy, sau kiếp nạn này, Cung điện Potala vẫn tiếp tục tồn tại bởi sự bảo vệ quân đội của Thủ tướng Chu n Lai. Sau đó ít lâu, cung điện Potala đã được Chính phủ Trung Quốc chuyển đổi thành bảo tàng quốc gia và được công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới vào năm 1994.