Giáo hội Phật giáo sẽ hướng dẫn việc phóng sinh đúng cách

Hội thảo về bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tổ chức ngày 22/5 đã có tranh luận cùng nhiều ý kiến đề cập đến việc phóng sinh như một nét đẹp văn hóa, song vừa qua tuy nhiên phóng sinh không đúng cách cũng có những biểu hiện đáng lo ngại.

Theo ông Nguyễn Thanh Vĩnh – Cục phó Cục Bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học nếu việc phóng sinh là thả sinh vật ngoại lai, ăn chính các loài chim, cá, tôm bản địa thì việc phóng sinh sẽ trở thành sát sinh. Như vậy phóng sinh đâu còn ý nghĩa gì?

“Thời gian tới Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể gửi tới các địa phương về những loại động vật nào nên phóng sinh,phóng sinh ở vị trí nào thì hợp lý để việc phóng sinh trở nên có ý nghĩa đạt được hiệu quả”, Thượng tọa Thích Minh Quang Phó chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Gia Chính
Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó chánh văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Gia Chính

Ông Nguyễn Hưng Thịnh – Phó tổng cục trưởng Tổng cục môi trường phát biểu tại hội thảo, nhiều khi hoạt động tuyên truyền , phổ biến từ các lãnh đạo, đơn vị , các cơ quan nhà nước khó đến với người dân, nhưng thông qua các nhà chùa , lời của các sư thầy lại được đông đảo cộng đồng phật tử đón nhận. Vì thế, trong thời gian sắp tới Tổng cục Môi trường sẽ tích cực chủ động phối hợp với các cơ sở, tôn giáo để đẩy mạnh thông tin về lĩnh vực nêu trên.