Tham dự lễ hội văn hoá Phật giáo lớn nhất tại Lào

Tham dự lễ hội văn hoá Phật giáo lớn nhất tại Lào

Hàng năm, cứ vào chiều 21/11 đến hết đêm 22/11, tại đất nước Triệu Voi lại diễn ra Lễ hội Thạt Luổng. Lễ hội diễn ra tại thủ đô Vientiane, là cơ hội để người dân Lào được tham gia vào những ngày sôi nổi cùng người thân, bạn bè, gửi gắm niềm ước mong về một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Theo lịch sử ghi lại, Thạt Luổng là một trong số ít những chùa trên thế giới lưu giữ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi người nhập Niết Bàn. Được xây dựng vào năm 307 TCN, sau khi đạo Phật trở thành quốc đạo và chọn Vientiane thành kinh đô mới, Vua Xệtthảthilạt đã cho tu sửa lại bằng cách xây bọc lên ngôi tháp cũ một tháp mới to đẹp hơn.

Về kiến trúc, tháp có bệ hình vuông, phía Bắc và Nam mỗi bề rộng 68m, phía Đông và Tây, mỗi bề rộng 69m, xung quanh là 332 lá bồ đề cách điệu trang trí. Ngoài ra là 30 tháp nhỏ tượng trưng cho 30 năm tu hành của Phật Thích Ca, ở trên đắp nổi những hàng chữ bali, ghi lại lời răn của đức Phật với đệ tử.

Điểm đặc biệt của Lễ hội Thạt Luổng nằm ở lễ Tắc Bạt – dâng lễ vật lên các nhà sư và được sư ban phước lành. Đây cũng là cơ hội để các sư nhắc lại lời dạy của Phật, giúp con người nhận ra chân lý, sống theo lẽ phải, làm điều thiện, cùng chung tay xây dựng cuộc sống tốt đẹp.

Lễ hội Thạt Luổng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống tinh thần của người Lào, là dịp thể hiện tinh thần đoàn kết, cầu cho quốc thái dân an, người dân được sống trong yên bình và hạnh phúc.