Đại lễ Phật đản hướng đến những giá trị tốt lành của Đức Phật


Đại lễ Phật đản (Vesak 2019) diễn ra vào sáng 12/5-14/5 tại chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam.

Tại đại lễ này có hơn 500 bài tham luận của học giả quốc tế và Việt Nam, cùng làm rõ chủ đề của Vesak 2019 làm rõ Phật giáo-sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì một xã hội phát triển theo hướng bền vững.

Lãnh đạo giáo hội Phật giáo kỳ vọng Vesak 2019 sẽ mở ra hiệu ứng rộng lớn về niềm tin vào các giá trị tốt đẹp , mang lại cho đời sống xã hội các giá trị hòa bình, an lạc và hữu nghị của Phật giáo”, ngoài ra thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế và vai trò của Việt Nam với việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc.

Đại lễ Phật đản 2019 diễn ra tại chùa Tam Chúc, Hà Nam. Ảnh: Ngọc Thành.  

Các đại biểu rất nỗ lực chuyển tải những thông điệp cao quý của Đức Phật đến tận hàng nghìn triệu người trên toàn thế giới để đảm bảo công cuộc truyền bá Phật giáo. Thêm vào đó, phật tử sẽ nỗ lực thúc đẩy hòa bình, hòa hợp giữa các dân tộc. Đồng thời, tuyên ngôn còn thúc giục các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết tranh chấp liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tài phán , hướng đến bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, công bằng xã hội.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận định khi thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức lớn như xung đột tôn giáo, nhân dân còn đói nghèo,môi trường biến đổi khí hậu đồng thời phát huy tư tưởng Đức Phật sẽ nhân lên các giá trị tốt đẹp; vì một thế giới hoà bình, hợp tác, tiến bộ.

Vesak lan tỏa hành động hướng tới xã hội công bằng, dân chủ, bền vững để mọi người trên thế giới hiểu được giá trị Phật giáo.