Bảo tàng Điêu Khắc Chăm tiếp nhận bảo vật quốc gia mới

Bảo tàng Điêu Khắc Chăm tiếp nhận bảo vật quốc gia mới

Bảo tàng Điêu Khắc Chăm, Đồng Dương vốn là trung tâm Phật giáo của Champa, nằm tại vùng đồng bằng, cách thung lũng Mỹ Sơn khoảng 20km về phía Nam, thuộc xã bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam.

Bảo tàng Điêu Khắc Chăm tiếp nhận bảo vật quốc gia mới

Những hiện vật và kiến trúc lưu giữ tại đây đã phần nào cho thấy sự phát triển của Phật giáo Đại thừa tại Champa với điểm nhấn là đài thờ Đồng Dương 22.24 được khai quật vào năm 1902. Mặc dù không còn nguyên vẹn như ban đầu nhưng cổ vật này vẫn giữa được những nét cơ bản tạo nên giá trị tiêu biểu riêng. Đài thờ Đồng Dương được làm bằng chất liệu đá sa thạch, chiều cao 197cm, chiều dài 396 cm và chiều rộng 354 cm.

Đài thờ gồm 24 khối đá ghép lại với nhau tạo nên cấu trúc đài thờ bao gồm 4 bộ phận chính: Đế, bệ thờ lớn mặt bằng hình vuông, phía trên bệ thờ lớn là bệ thờ nhỏ cũng hình vuông cùng một bệ thờ cao hơn áp vào mặt sau của bệ thờ lớn. Phần đế dưới cùng gồm 7 phiến đá cao 20cm, có giật cấp thu vào 10cm và chạm khắc khá đơn giản.

Đây cũng chính là hiện vật thứ 4 của Bảo tàng đã được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia cùng với Đài Thờ Mỹ Sơn E1, Đài thờ Trà Kiệu và tượng Bồ tát Tara.

Bên cạnh đó, tại Đà Nẵng vừa qua, Danh thắng Ngũ Hành Sơn cũng đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là di sản quốc gia đặc biệt cần phải được lưu giữ và bảo tồn. Đây là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách nhất tại Đà Nẵng. Theo thống kê, khu danh thắng này ước đón khoảng 1,9 triệu lượt khách trong năm 2018; trong đó có 1,27 triệu lượt du khách quốc tế.