Những ảnh hưởng của Phật giáo đối với nền bóng đá

Những ảnh hưởng của Phật giáo đối với nền bóng đá

Những ảnh hưởng của Phật giáo đối với nền bóng đá

Theo trang web Letou cập nhật, trong lịch sử phát triển của đất nước Tây Tạng, khi quốc gia đang nằm trong quyền kiểm soát của nhà nước Trung Quốc, một trong những yếu tố giúp họ lưu giữ hồn nước cho thế hệ trẻ mai sau đó chính là môn thể thao bóng đá. Và đó cũng là lý do mà vào sinh nhật lần thứ 81 của Đức Đạt Lai Lạt Ma trong những ngày đầu tháng 7, một giải bóng đá đặc biệt tranh tài giữa các đội banh Tây Tạng lưu vong. Khi quả bóng được chuyền từ người này sang người khác, đôi mắt họ dõi nhìn theo cùng hoà chung niềm vui, la hét, cổ vũ banh bằng tiếng Tây Tạng. Họ biết rằng, những niềm vui đó kéo được ngày nào hay ngày ấy, còn tương lai sẽ không biết như thế nào.

Theo “Soccer in the Shadows of Everest”, Karma T.Ngodup – người nắm chữ chức điều hợp viên Hội Thể Thao Quốc gia Tây Tạng tại Bắc Mỹ viết rằng, khi mẫu thân của Đức Đạt Lai Ma từ trần năm 1981, dân Tây Tạng lưu vong ở Dharamsala đã thành lập nên giải Gyalyum Chenmo Memorial Gold Cup Soccer Tournament để tưởng nhớ bà với một cúp biểu tượng làm bằng vàng và bạc, trong đó có những viên đá nửa phần quý.

Giải đấu năm đầu tiên thi đá ở Làng Trẻ Em Tây Tạng vào tháng 10/1981 với chiếc Cup vàng được thiết kế ở viện nghiên cứu Norbulingka Institute. Trên đó có gắn những viên đá từ văn phòng của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Đến năm 2004, FIFA ban cấp cho đội tuyển Tây Tạng vị trí thứ 75 trên bảng xếp hạng danh giá này, mặc dù niềm vui chỉ kéo dài 2 ngày sau khi nhà nước Trung Quốc lên tiếng phản đối.

Bốn năm sau đó, đội tuyển Tây Tạng đi một vòng châu Âu lần nữa và tham dự 8 trận bóng đá tầm cỡ quốc tế. Đến năm 2016, giải GCMGC tổ chức lần đầu ở Toronto, Canada lần đầu có sự góp mặt của các đội bóng đến từ Tây Tạng….

Tất cả đã có thấy, không chỉ lưu giữ hồn dân tộc Tây Tạng, bóng đá còn là môn thể thao rõ ràng nhất truyền bá được Phật giáo đến với mọi người trên khắp thế giới.