Phật giáo và phong trào thể thao tại Nghệ An

Phật giáo và phong trào thể thao tại Nghệ An

Phật giáo và phong trào thể thao tại Nghệ An

Kể từ năm 2014 đến nay, vào những ngày cuối tuần, các em thanh thiếu niên từ khắp mọi nơi lại đổ về chùa Hà ở xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn để học võ. Dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên, những buổi học diễn ra giữa sân chùa đều diễn ra khá bài bản và nghiêm túc.

Được biệt, đây là hoạt động dạy karate miễn phí do 3 huấn luyện viên đến từ TP. Vinh phụ trách. Sáng kiến dạy võ tại những ngôi chùa nhằm lồng ghép những bài học đạo đức để giáo dục con người. Đến chùa, các bạn trẻ không chỉ được học võ mà còn được học làm người theo những lời dạy của Phật giáo.

Chùa Viên Quang – một địa điểm khác tại huyện Nam Đàn cũng đang giảng dạy võ thuật cho hàng trăm thanh thiếu niên trong huyện. Nội dung các bài học được phân chia theo lứa tuổi, từ luyện “nhu cốt công”, ép dẻo đến các bài quyền, các đòn thế thực chiến…

Nhờ phong trào này mà nhiều CLB võ thuật miễn phí đã ra đời ở các chùa, xã khác ở trong huyện, tạo thuận lợi hơn cho những bạn trẻ có niềm đam mê với bộ môn này.

Tại chùa Cổ Am, huyện Diễn Châu cũng đã diễn ra phong trào học võ từ nhiều năm nay. Võ đường Hùng Điệp đang dạy 2 lớp võ karatedo với gần 600 võ sinh thuộc nhiều lứa tuổi, tất cả đều mang không khí vô cùng sôi động và náo nhiệt.

Trong quá trình phục hưng Phật giáo, song song với việc xây dựng, tôn tạo các ngôi chùa, nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao do nhà chùa đứng ra tổ chức đã đóng góp phần quan trọng trong việc nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho lớp trẻ mà dạy võ ở chùa là một hoạt động nổi bật rất đáng được biểu dương.