Giới trẻ thể hiện chữ Hiếu đối với thế hệ đi trước

Giới trẻ thể hiện chữ Hiếu đối với thế hệ đi trước

Theo Phật giáo, giáo dục “chữ Hiếu” là hình thức bảo tồn bản sắc văn hoá, nền tảng đạo đức con người Việt Nam, giúp người trẻ hiểu những điều sâu sắc hơn, biết ơn những người đã hy sinh xương máu để mang đến hoà bình cho cuộc sống hiện tại.

Giới trẻ thể hiện chữ Hiếu đối với thế hệ đi trước

Tại Cố Đô Huế, những năm trở lại đây, các doanh nghiệp và tổ chức tôn giáo đã liên tiếp triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm giáo dục tư tưởng cho thế hệ trẻ ngày nay được thấu hiểu và thực hành chữ Hiếu. Rất dễ dàng để bắt gặp hình ảnh những bạn nhỏ cùng ngồi vẽ tranh, làm thiệp tặng ông bà, cha mẹ. Mỗi một món quà đều chứa đựng tấm lòng biết ơn sâu sắc tới đấng sinh thành. Điển hình như quán cà phê sách Hương Từ Bi, do anh Tôn Thất Kỳ Văn – uỷ viên thiếu nam Ban hướng dẫn Gia đình Phật tử Thừa Thiên Huế.

Theo chia sẻ của anh, nơi đây là địa điểm để những Phật tử có chung tâm niệm thực hiện sứ mệnh của doanh nghiệp phụng sự xã hội mà hoạt động giáo dục “chữ Hiếu” và nhân cách cho thể hệ trẻ là trọng tâm.

Tại Chùa Từ Lâm, khoá tu mùa thu với sự tham gia của 100 học viên là sinh viên, học sinh vừa diễn ra thành công trong hai ngày cuối tuần qua. Đến đây, những bạn trẻ có cơ hội được thực hành nghi lễ Quá đường – ăn cơm chánh niệm, thực tập toạ thiền và nghe pháp thoại về hiếu đạo làm người. Những bài giảng và thực hành sẽ giúp giới trẻ hiểu rõ hơn những điều tuyệt vời khi làm một người con hiếu hạnh.

Trong bối cảnh công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc truyền bá và giữ gìn chữ Hiếu là việc vô cùng quan trọng. Nó không chỉ thể hiện lòng tôn kính đối với thế hệ đi trước mà còn là lòng biết ơn đối với cộng đồng xã hội. Chính vì vậy, rất cần nhiều hơn nữa những chương trình ý nghĩa như trên để lan toả tình yêu giữa con người với nhau trong cuộc sống bộn bề như hiện nay.