Quốc gia Phật giáo Nepal và ASIAD 2018

Quốc gia Phật giáo Nepal và ASIAD 2018

Sau nhiều năm bị khủng hoảng, bóng đá của đất nước Phật giáo Nepal đang có sự trở lại đầy ấn tượng.

Quốc gia Phật giáo Nepal và ASIAD 2018

Nepal là nơi sinh ra Đức Thích Ca của Phật giáo và thần Shiva của Ấn Độ giáo, thế nhưng, hầu hết người dân ở đây đi theo Ấn Độ giáo. Hàng năm, Nepal có khoảng 120 ngày lễ, kéo dài hàng tuần thậm chí là hàng tháng.

Nepal là một trong những nền kinh tế kém phát triển trên thế giới với ngành nghề chủ yếu là nông nghiệp tự cung tự cấp và các ngành thủ công nghiệp nhẹ. Năm 2017, GDP của quốc gia này chỉ đạt khoảng 24 tỷ USD. Những biến động về chính trị do mâu thuẫn nội bộ khiến mọi mặt cuộc sống của người dân Nepal kém phát triển, bóng đá cũng phải là ngoại lệ.

Mặc dù vậy, thời gian trở lại đây, Nepal đang ngày càng quan tâm hơn đến ngành thể dục thể thao và thể thao ảo, đặc biệt là bóng đá. Năm 2017, theo xếp hạng của FIFA, Nepal đang đứng thứ 161 và chưa từng dành chiến thắng nào tại ASIAD trong lịch sử. Mùa giải vô địch quốc gia cuối cùng cũng đã diễn ra từ năm 2014-2015.

Đến nay, Nepal đang trên đường xây dựng lại một nền bóng đá mới mà trọng tâm là giải vô địch quốc gia vào tháng 9 tới đây. Kì ASIAD 18 đang diễn ra, Nepal cùng bảng xếp hạng với Việt Nam, Nhật Bản và Pakistan với mục tiêu đặt ra là có cơ hội cọ sát và chuẩn bị cho đại hội thể thao Nam Á vào năm 2019.

Trận đấu cuối cùng gặp Việt Nam tới đây, Olympic Nepal vẫn đặt mục tiêu chiến thắng để chấm đứt chuỗi trận toàn thua trong thời gian vừa qua và để lại chút dấu ấn cho kì ASIAD 18.