Chiêm ngưỡng bức tranh Phật Ngọc lớn nhất Việt Nam

Chiêm ngưỡng bức tranh Phật Ngọc lớn nhất Việt Nam

Vừa qua, tại Đại Bảo Tháp Tây Thiên, Đức Gyalwang Drukpa vừa cử hành đại lễ gia trì và khai mở bức tranh mô phỏng cõi Phật (Mandala) Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn được tạo nên từ nguyên liệu là ngọc và đá quý nhân dịp Pháp hội Đại Bi Quan Âm.

Chiêm ngưỡng bức tranh Phật Ngọc lớn nhất Việt Nam

Bức tranh có đường kính 9m, kích cỡ lớn hơn hẳn so với các tác phẩm cùng loại thông thường, được kiến lập miên mật trong thời gian 9 ngày tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên. Các cao tăng thuộc dòng Drukpa, Ấn Độ đã cùng chung tay để tạo nên tác phẩm đặc biệt này. Tranh được chế tác từ 35 loại ngọc, đá quý như ngọc bích, hồng ngọc, thạch anh, aven, lapis lazuli…nghiền kĩ. Mọi vật liệu đều phải tuân thủ quy trình tự nhiên, thanh tịnh để có thể hấp thụ đầy đủ năng lượng gia trì. Vào ngày 16/3 vừa qua, toà nhà trưng bày bức tranh đã chính thức mở cửa và đón hàng nghìn lượt người tới chiêm bái, niệm phật. Tác phẩm này cũng lập Kỷ lục Việt Nam cho tranh Mandala Phật Quan Âm bằng ngọc đá quý lớn nhất hiện nay.

Theo tài liệu, tạo tác Mandala là một hình thức nghệ thuật tâm linh mật truyền có nguồn gốc từ Phật giáo Kim Cương thừa Ấn Độ thời cổ xưa, là Pháp bảo được xếp vào loại hình mang năng lực giải thoát bằng đôi mắt người xem tranh với tâm tín thuần khiết. Từ đó chấm dứt được mọi khổ đau, hạnh phúc với hiện tại và thành tựu giác ngộ.

Trong tất cả các loại hình nghệ thuật Phật giáo Kim Cương thừa hiện nay, vẽ tranh bằng cát màu xếp hạng nhất về tính độc đáo và mức độ tinh xảo. Chất liệu thưởng được sử dụng trong kiến lập Mandala là cát nhuộm màu được nghiền nhỏ từ đá quý, bán quý, hoa, thảo dược…