7 ngôi chùa Phật giáo vừa ghi danh vào danh sách di sản của UNESCO

7 ngôi chùa Phật giáo vừa ghi danh vào danh sách di sản của UNESCO

Cuối tháng 6 vừa qua, 7 ngôi chùa Phật giáo ở trên núi Hàn Quốc đã được lọt vào danh sách Di sản thế giới. Đó là Seonamsa, Daeheungsa, Beopjusa, Magoksa, Tongdosa, Bongjeongsa và Buseoksa. Tất cả đều được xây dựng trong thời kỳ Tam quốc kéo dài cho đến thế kỷ thứ VII sau Công Nguyên.

7 ngôi chùa Phật giáo vừa ghi danh vào danh sách di sản của UNESCO

Vào những năm thế kỷ thứ IV, Phật giáo đã bắt đầu du nhập vào bán đảo Triều Tiên và được các vương quốc Goguryeo cổ đại, Baekje và Silla chấp nhận, tôn vinh thành tôn giáo quốc gia trong hơn 1.000 năm.

Đến thế kỷ V và VI được xem là thời kỳ hoàng kim của tôn giáo, nhiều đền chùa được xây dựng dưới sự bảo trợ của nhà nước, đẩy nhanh sức ảnh hưởng của Phật giáo tới văn hoá và nền kiến trúc của cả quốc gia.

Trải qua thời gian, các yếu tố tín ngưỡng truyền thống của Hàn Quốc sáp nhập vào tôn giáo, hình thành nên giáo lý Phật giáo Tông, hay còn hiểu là củng cố, hội nhập.

Phần lớn các ngôi chùa đều được xây dựng tại những địa điểm rất thuận lợi, chủ yếu nằm ở khu vực đồi núi, phù hợp với sự tôn kính truyền thống của Hàn Quốc đối với các ngọn núi và sự thiền định tập trung trong một môi trường yên tĩnh, trang nghiêm.

Nổi bật trong số đó có chùa Seonamsa với lịch sử gần 1500 tuổi nằm tại tỉnh Jeollanam-do. Theo truyền tích kể lại, ngôi chùa đã trải qua rất nhiều biến cố vừa tu sửa để có được hình dáng như ngày hôm nay. Điểm thu hút của ngôi chùa này chính là cái gì đó oai hùng, trang nghiêm nhưng cũng tiềm ẩn vẻ đẹp vừa tự nhiên, vừa sâu sắc.

Một ngôi chùa khác nằm trên một quần đảo ở bờ biển phía tây và nam Hàn Quốc, ẩn mình trong khung cảnh thiên nhiên lộng lẫy, bao quanh bởi núi đồi và rừng cây có tên là Daeheungsa. Ở đây, tiếng chuông nguyện cầu luôn được vang lên, quy tụ nhiều phật tử viếng thăm và thưởng ngoạn cảnh sắc tuyệt vời.