Ý nghĩa của hoa sen - quốc hoa của Việt Nam

Ý nghĩa của hoa sen – quốc hoa của Việt Nam

Đã từ lâu, hoa sen là là một biểu tượng của mảnh đất hình chữ S. Ẩn sâu bên trong nó là những ý nghĩa sâu xa về cuộc sống, phong thuỷ, tình yêu đôi lứa và đặc biệt là Phật giáo.

Ý nghĩa của hoa sen - quốc hoa của Việt Nam

Hoa sen là hình ảnh thường xuyên xuất hiện trong Phật giáo như: Phật Quan Âm ngồi trên đài sen, khi lễ Phật hai bàn tay chắp lại thành hình hoa sen chưa nở – kiểu lễ Liên hoa hợp chưởng, trong các công trình phật giáo nổi tiếng như chùa Một Cột, tháp Cử Phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp…đều thể hiện một ý nghĩa quan trọng đối với tín ngưỡng.

Theo sử sách, hoa sen là một loài hoa tinh khiết, thức tỉnh và trung thành bởi nó lớn lên từ những vùng nước bùn lầy, hôi bẩn nhưng vẫn giữ được tấm thân trong sạch. Trong thần thoại Ai Cập cũng nhắc đến hoa sen như một dấu hiệu của sự tái sinh với việc phá vỡ bề mặt nước mỗi sáng, gợi lên ước muốn vươn lên đón ánh mặt trời giúp con người liên tưởng đến sự giác ngộ hay khả năng nhận ra Phật tính của con người. Hoa sen có rất nhiều màu và mỗi loài đại diện cho ý nghĩa riêng biệt.

+ Hoa sen hồng: Đây là màu hoa tối cao và là hoa sen đích thực của Đức Phật

+ Hoa sen xanh: Biểu tượng về trí tuệ và kiến thức

+ Hoa sen trắng: Đại diện cho trạng thái tinh thần thuần khiết và sự hoàn hảo tinh thần. Nó cũng ảnh hưởng nhiều đến sự tịnh tâm bản chất trong con người

+ Hoa sen tím: Màu tím nhắc đến mối tương quan với các giáo phái huyền bí, là đại diện cho những lời dạy cao quý của Đức Phật

+ Hoa sen đỏ: Tượng trưng cho trái tim, tình yêu đôi lứa và lòng từ bi.