Phát hiện kho tàng vô giá trong bức tượng Phật cổ 700 năm

Phát hiện kho tàng vô giá trong bức tượng Phật cổ 700 năm

Theo trang IFL Science đưa tin, bức tượng cổ với tên gọi Monju Bosatsu đặt tại ngôi đền Hokkeji, Nhật Bản chỉ cao 73cm nhưng lại chứa đến hàng trăm đồ vật cổ bên trong mà các nhà nghiên cứu không nhận ra.

Phát hiện kho tàng vô giá trong bức tượng Phật cổ 700 năm

Trước đó, các quan chức tại bảo tàng quốc gia Nara, nơi tượng Phật được trưng bày đã từng đặt nghi vấn rằng pho tượng có chứa thứ gì đó ở bên trong nhưng không ai dám khẳng định đó là vật gì.

Theo sách cổ ghi lại, Đền Hokkeiji được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 8, khi phật giáo dần trở nên phổ biến rộng rãi hơn tại Nhật Bản. Nara được coi là một trong những khu trung tâm Phật giáo quan trọng tại xứ sở hoa anh đào. Bên cạnh bức tượng Phật, ngôi đền còn lưu giữ rất nhiều báu vật quý hiếm khác.

Để khám phá ra kho cổ vật quý giá, nhóm chuyên gia nghiên cứu tại ĐH Quốc gia Nara đã tiến hành phương pháp chụp CT để kiếm tra. Kết quả cho thấy, bên trong pho tượng cổ có chứa một khoảng trống cùng một số lượng lớn các đồ tạo tác. Ước tính kho vật cổ này có 150 đồ vật được sắp xếp rất khéo léo trong thân, còn 30 đồ tạo khác lại được bố trí hợp lý ở phần đầu tượng. Dự đoán, đây là những tài liệu cổ có liên quan đến Đức Phật và rất có ích trong quá trình nghiên cứu lịch sử. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn chưa tính đến chuyện đưa các tài liệu và hiện vật này ra ngoài. Hiện bức tượng Phật cổ vẫn đang được trưng bày trước công chúng từ nay đến hết ngày 27/5.

Monju Bosatsu (tượng Phật Văn Thù Bồ Tát) vô cùng nổi tiếng tại Nhật Bản, mô tả Văn Thù Bồ Tát là vị Phật tượng trưng cho sự thông thái, trí tuệ siêu cường.