Du khách đổ về Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Quảng Ninh

Du khách đổ về Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Quảng Ninh

Vào ngày mùng 9 tết Mậu Tuất, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần, Quảng Ninh chính thức khai mạc hội xuân Ngoạ Vân. Trong dịp này đã có hàng nghìn du khách và phật tử đổ bộ về chùa để chiếm bái, lễ phật trong ngày khai hội.

Du khách đổ về Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Quảng Ninh

Chùa Ngọc Vân nằm tại xã Bình Khê, huyện Đông Triều, dựa lưng vào ngọn núi Bảo Đài và nhìn thẳng về phía Ngọn Bút. Nơi đây có am Ngọc Vân nằm trên khối đá lớn hướng về phía bắc, lấy ngọn núi Bảo Đài làm tay ngai phải, cả cánh núi phía đông của núi Bảo Đài làm tay ngai trái.

Tính đến nay đã tròn 700 năm kể từ khi Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông lên Ngoạ Vân dựng am tu hành, các giá trị của chốn tổ Trúc Lâm đã được các cơ quan nghiên cứu và nhà khoa học công nhận. Quần thể di tích Ngoạ Vân có tất cả 15 điểm di tích, phân bố đồng đều trên một không gian rộng lớn, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ.

Với chiều dài lịch sử và những ý nghĩa mà người trước đã để lại, trong suốt thời gian qua, thị xã đông Triều và Ban Trị sự giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã dồn hết tâm sức để tôn tạo, gìn giữ và phát huy những giá trị sâu sắc tại nơi đây.

Lễ hội xuân Ngoạ Vân là hoạt động thường niên có ý nghĩa hướng về cội nguồn, là dịp để các phật tử và du khách có cơ hội dâng hương, kính lễ, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức to lớn của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm.