Những điều không được nói ra theo lời dạy của Phật

Những điều không được nói ra theo lời dạy của Phật

Theo Phật giáo, khẩu nghiệp là một trong những nghiệp nặng nề nhất do con người tự tạo ra, vì vậy, trong cuộc sống tuyệt đối không được nói những điều dưới đây.

Những điều không được nói ra theo lời dạy của Phật

  • Những lời nói chán nản, nhụt chí

Có rất nhiều người hay buông lời chán nản làm nhụt chí bản thân hoặc người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống hãy luôn cổ vũ và khích lệ người khác để tinh thần lạc quan và yêu đời, mọi việc từ đó cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều.

  • Nói những lời tức giận

Trong lúc tức giận có nhiều người hay buông lời xúc phạm, dễ gây tổn thương đến người khác, có khi còn làm tổn thương chính bản thân mình. Vì vậy, mỗi khi mệt mỏi, cáu gắt hãy giữ vững tỉnh táo, đừng tuỳ tiện lên tiếng mà thốt ra những lời cay độc, làm đau lòng người khác.

  • Hay phàn nàn, trách cứ

Khi không hài lòng, chúng ta dễ nói ra những lời phàn nàn hay oán trách người khác. Nếu cứ tiếp tục, lỡ người khác nghe được có thể sẽ “mượn gió bẻ măng” để thêu dệt những câu chuyện nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa mình và người khác.

  • Khoe khoang bản thân

Một số người có thói quen tuyên truyền về mình, quảng cáo và khoe khoang bản thân mình khiến người khác rất khó chịu. Nếu muốn mình quan trọng và vĩ đại, hãy làm những việc cao cả và để người khác tự nhận xét về chính bạn.

  • Nói dối

Trong 5 giới cấm của Phật giáo thì “nói dối” là một trong số giới cấm đó. Nói những lời này sẽ đem tai hoạ đến cho những người xung quanh và bản thân mình. Lỡ sau này có nói thật thì người khác cũng không tin, thậm chí là khinh thường.