Đồng bào các tôn giáo tại TP.HCM cùng chung tay bảo vệ môi trường

Đồng bào các tôn giáo tại TP.HCM cùng chung tay bảo vệ môi trường

Trong buổi tọa đàm do sở TN&MT và Ủy  ban MTTQ Việt Nam tại TP.HCM với chủ đề Giải pháp tuyên truyền, vận động bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu trong đồng bào các tôn giáo trên địa bàn TP.HCM đã cùng thống nhất về việc thực hiện kế hoạch phối hợp bảo vệ môi trường giai đoạn 2016-2020. Tại buổi họp mặt này, Thượng tọa Thích Duy Trấn, Phó ban thường trực Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam quận 11, Trụ trì chùa Liên Hoa đã báo cáo về những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua. Cụ thể, trong hơn một năm qua Ban thường trực UBMTTQ quận 11 đã phối hợp cùng phòng TN&MT quận tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp vận động các cơ sở tôn giáo cùng tham gia BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tăng chúng, phật tử chùa đã cùng nhau quét dọn, vệ sinh tại nhiều tuyến đường, hẻm, trồng nhiều cây xanh…Ngày đầu tiên bắt đầu chỉ có một vài vị tăng và phật tử tham gia, tuy nhiên trải qua thời gian, số người cùng làm đã tăng lên từ 20,30 người và đến nay con số đó đã đạt 40-60 người.

Đồng bào các tôn giáo tại TP.HCM cùng chung tay bảo vệ môi trường

Giáo hội Cơ đốc Phục Lâm cũng cùng tham gia chương trình này với việc giáo dục cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Trong năm qua, Giáo hội đã tiến hành in bộ sách gồm 12 quyển về các đề tài như môi trường, không khí…để nâng cao ý thức cho mỗi học sinh.

Các tổ chức giáo hội phật giáo đều chung nhận định rằng, giải quyết ô nhiễm môi trường và đối phó với biến đổi khí hậu là một vấn đề lớn, rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng, bất kể tôn giáo nào. Mặc dù vậy, bên cạnh những mặt tích cực, vấn đề này còn gặp khá nhiều khó khăn và hạn chế như chưa có sự thống nhất giữa các tôn giáo, thiếu thời gian vận động các tín đồ tham gia, chi phí duy trì tổ chức còn nhiều hạn hẹp…

Bỏ qua những khó khăn kể trên, trong buổi tọa đàm, các tổ chức tôn giáo cam kết vẫn sẽ duy trì tiếp tục hướng dẫn, vận động chức sách, nhà tu hành cùng các tín đồ hưởng ứng tốt hoạt động bảo vệ môi trường để xây dựng một môi trường trong sạch và lành mạnh hơn.