chùa chiền Thái Lan

Cuộc chiến cấm chùa chiền đòi cúng dường tại Thái Lan

Là quốc gia có tới hơn 90% là tín đồ Phật giáo, tuy nhiên, thời gian gần đây, hình ảnh linh thiêng của đạo Phật Thái lan đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều vụ bê bối tình dục liên quan đến nhà sư và tội rửa tiền của một sư trụ trì ngôi chùa lớn nhất tại đây.

chùa chiền Thái Lan

Trước tình trạng trên và dưới sức ép của người dân, chính quyền quân sự cùng cơ quan quản lý tôn giáo Thái Lan đã buộc hàng ngàn ngôi chùa trên khắp cả nước, đặc biệt là những địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng phải siết chặt vấn đề tài chính.

Cụ thề, từ tháng 9, khoảng 40.000 ngôi chùa tại đây đã bắt đầu đặt ra những nội quy và kỷ luật khắt khe hơn dành cho 30.000 tăng, ni như: cấm nhà sư vòi tiền cúng dường;  cấm bán linh vật Phật giáo trong khuôn viên chùa; thắt chặt và kiểm soát việc sử dụng mạng xã hội của các nhà sư…

Cá biệt, một nhóm các ngôi chùa ở vùng đông bắc Thái Lan còn đề ra quy luật yêu cầu các vị sư theo dõi lẫn nhau và báo cáo về bất cứ hành vi sai phạm, trái ngược với lời dạy của Phật.

Nhân dân Thái Lan luôn tâm niệm rằng, cúng dường cho chùa sẽ tạo phúc để đời cho gia đình và con cháu, tuy nhiên, trải qua thời gian, niềm tin đó đã bị nhiều ngôi chùa và các vị sư biến tướng và lợi dụng nó để khai thác. Những biện pháp trên đã ít nhiều củng cố lại lòng tin và khẳng định lại vai trò của Phật giáo ở Thái Lan.

Một số nhà phân tích còn cho rằng, lần cải tổ này cũng đóng góp một phần quan trọng trong cuộc cạnh tranh quyền lực giữa giới tăng lữ và chính phủ trước thềm cuộc chuyển giao trong hoàng gia sẽ diễn ra trong thời gian tới.