Phật dạy

Phụ nữ phải ghi nhớ những điều dạy sau của Phật

người phụ nữ phải biết kiềm chế cơn nóng giận của mình mọi lúc mọi nơi. Dù có bực tức đến đâu, lý do chính đáng như thế nào cũng phải giữ tâm được bình tĩnh, không nhúng sâu vào những thị phi, sân si đó. Cố gắng rũ bỏ được “tham, sân, si” thì mới có cuộc sống an yên, tươi vui.

Phật dạy

Xã hội ngày nay, mối quan hệ của con người cũng trở nên phức tạp, những cuộc đua tranh tiền bạc, ích kỷ hay ghen ghét khiến con người luôn ở trong trạng thái tiêu cực. Tức giận được hiểu là cơ chế phản xạ của con người khi đứng trước những việc ngoài ý muốn, là một cảm xúc hoàn toàn bình thường nhưng nếu không biết kiềm chế sẽ dẫn đến những hành động khó kiểm soát.

Những lời dạy của Phật đều hướng đến đạo lý “Diệt trừ phiền não và mọi sự khổ đau”, chính vì vậy, Ngài luôn dặn dò chúng sinh phải từ bỏ nóng giận bởi đó là nguyên nhân chính gây ra sự phiền não.

Phật khuyên chúng ta cần lấy lòng từ bi và tính ôn hòa để nhìn thấu sự việc, từng lời nói, hành động phải nhẹ nhàng và đúng đắn, tránh làm đau lòng người khác. Khó nhất vẫn là sự diệt trừ phẫn nộ ngay từ trong tâm, khi tâm không còn giận hờn, sân si thì ắt kiểm soát được cơn phẫn nộ. Nếu sống một cuộc đời với đức tính nhẫn nhịn, cao quý, chắc chắn sẽ được nhiều người nể trọng.

Phật cũng dạy ta phải biết vứt bỏ nóng giận để khỏi phiền não, lấy hiền lành thắng hung dữ. Song song với đó, ta cũng phải biết chân thật, không giận hờn, không mang vẻ bố thí cho những người đến xin. Đó là ba việc tốt lành để đưa con người đến cõi trời, tích đức về sau. Cuối cùng, hãy nhớ tu duyên để tạm biệt mọi sự phiền não không đáng có. Hãy quên đi những nóng giận, giảm bớt sân si để cuộc đời này luôn được thanh thản và an nhiên.