Srilanka đất nước phật giáo

Dừng chân ở đất nước được mệnh danh là chiếc nôi của Phật giáo

Sri Lanka còn được biết đến như là một Hòn ngọc xinh đẹp trên Ấn Độ Dương với những cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, những cánh rừng dày đặc hay những bãi biển hoang sơ chạy dài cùng với đó là hệ thực vật và động vật được bảo tồn nguyên vẹn. Đến đây, du khách sẽ được nhìn ngắm những đền đài kiến trúc cổ xưa cùng những công trình điêu khắc trên vách núi hay trong hang động có tuổi đời trên 2.000 năm, nhờ đó mà cảnh sắc nơi đây lại được tăng thêm phần huyền bí.

Srilanka đất nước phật giáo

“Hòn đảo hình giọt nước” này còn được ghi dấu ấn bởi khu thánh địa Mihintale, cách Anuradhapura không xa. Đây chính là địa điểm đầu tiên mà Phật giáo được đưa vào Sri Lanka vào năm 247 trước Công nguyên bởi hoàng tử Mahinda, con của vua Ashoka (Ấn Độ).

Muốn chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp nơi đây, du khách phải trèo lên 1.800 bậc thang rộng xây bằng đá hoa cương để đặt chân lên đỉnh núi, nơi có nhiều đền thờ và nhà ở của các vị sư. Ban đầu, núi được đặt tên là Miassaka Pabbata, sau đó chuyển thành Cetiyagiri (miền núi của những ngôi tháp) cho đến khi được Tôn giả Mahinda đổi thành Mihitale như bây giờ. Ngày Mahinda đã dành những năm tháng cuối cùng cuộc đời của mình ở đây cùng 2.000 tu sĩ khác. Sau khi viên tịch, tro cốt của ngài đã được phụng thờ trong các bảo tháp trên khắp đất nước Sri Lanka và một trong số đó hiện đang được phụng thờ tại một bảo tháp trên núi Mihintale.

Dưới thời nhà vua Devanampiya Tissa, ông đã cho tạo lập 68 hang động trên núi Mihintale để dành riêng cho các chư Tăng tụ họp và điều này đã được nhác xận trong một bài minh được khắc trên vách thuộc một trong những hang động gần tháp Kantaka.