Đến thăm Bhutan – Đất nước Phật giáo yên bình

Nếu có dịp đến thăm Bhutan, bạn sẽ cảm nhận được sự hài hòa và yên bình đến kỳ lạ. Nơi đây còn được biết đến như là nền văn hóa Phật giáo Himalaya truyền thống duy nhất còn sót lại trên thế giới.

Bhutan

Bhutan có những tu viện được xây dựng giữa lưng chừng các ngọn núi lung linh về đêm, thảm cỏ trải rộng cùng những khu rừng linh sam rải rác bao quanh những căn nhà đẹp mê hồn. Bạn có thể lắng nghe cả tiếng nước chảy róc rách của dòng suối hay ngắm nhìn những lá cờ Phật giáo tung bay phấp phới trong gió.

Mặc cho những sự khủng hoảng hay suy thoái nền kinh tế trên toàn cầu, Bhutan vẫn đang khẳng định mình là một quốc gia thịnh vượng với cuộc sống yên bình tựa như trong mơ cùng một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ nhưng vô cùng yên bình.

Trong tổng số 670.000 tại đây thì có tới 75% dân số theo phật giáo dòng Kim Cương Thừa, do đó họ tuân thủ một cách đầy đủ và chuẩn mục theo những gì được chỉ dẫn của Đạo Phật. Ngày mới của người dân ở đây bắt đầu bằng cách tập thiền, luôn tâm niệm bản thân phải biết sống cân bằng, không bon chen nói xấu lẫn nhau, không được giết hại súc vật.

Cũng tại các trường học ở Bhutan, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bên cạnh việc học các môn cơ bản, các em sẽ được học cách làm nghề nông, cách sống thân thiện với môi trường và tự mình phân loại và tái chế rác của nhà trường mình.

Phần lớn người dân Bhutan hoặc học tại trường Phật giáo Tây Tạng Drukpa Kagyu hoặc trường Nyingmapa với ngôn ngữ chính thức là Dzongkha. Từ khi còn bé, trẻ em đã được học cuộc sống tu hành trong các ngôi chùa, nơi mà các nhà sư được học ngôn ngữ cổ của kinh Phật, ngôn ngữ gốc của Bhutan và tiếng Anh.

Bhutan là đất nước duy nhất trên thế giới không có nạn trộm cướp, giết người hay ma túy. Không có rượu, thuốc lá, giao thông cũng không cần đèn chỉ dẫn vì tự biết nhường nhau, rất xứng đáng là một quốc gia đáng sống trên thế giới.