phật giáo Thái Lan

Nền phật giáo Thái Lan và những đặc trưng riêng

Xứ sở chùa Vàng luôn được thế giới biết đến bởi những nét văn hoá truyền thống luôn thường trực trong cuộc sống thường nhật tại đây. Là đất nước du lịch nổi tiếng với sự thân thiện, lịch sự và tôn trọng nền dân chủ và sùng bái những lời dạy của Phật. Bởi vậy, nơi đây luôn tạo cho du khách cảm giác được chào đón, đi rồi vẫn muốn quay lại nữa.

phật giáo Thái Lan

Ở trên đường phố Thái Lan, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những thiếu nữ Thái duyên dáng trong trang phục cổ truyền, cầm sẵn những chiếc dây nơ hồng tết hoa với nụ cười thường trực trên môi sẵn sàng quàng vào cổ khách du lịch. Điều này đã góp phần tạo nên cho Thái Lan hình ảnh một quốc gia vui vẻ và đáng mến.

Nhắc đến nơi đây không thể không nói tới Phật giáo, nơi mà 90% dân số là tín đồ đạo Phật và giống như Lào, đây cũng được xem là Quốc giáo của Thái Lan.

Ở đây, khi đã theo Phật giáo, các thầy tu ở đây luôn né tránh phái nữ, tránh đụng vào họ và cũng không nhận trực tiếp bất cứ thứ gì từ tay phụ nữ. Do đó, các hướng dẫn viên luôn phải liên tục nhắc nhở du khách của mình về điều này. Nếu gặp một vị thầy tu trên đường, hãy tránh sang một bên để nhường đường và tránh chạm vào họ khi muốn nhờ giúp đỡ, đặc biệt là khi dâng đồ cúng.

Là đất nước quân chủ lập hiến với người đứng đầu là Vua, do đó, văn hoá Thái Lan luôn xem sự tôn trọng hoàng gia là đứng đầu, bất cứ hành động nào gây ảnh hưởng đến hoàng tộc đều mang lại bất lợi cho khách du lịch.

Một trong những đặc trưng khác của nền văn hoá ở đây chính là cử chỉ chào Wai giống như đang cầu nguyện. Ở trong những đền thờ linh thiêng, du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy những dòng người Thái hơi gập mình với đôi tay chắp trước ngực đi thành hàng. Đây được xem như là một biểu tượng của nước Thái, luôn cầu nguyện những điều tốt đẹp sẽ đến giống như tư tưởng của Phật giáo.

Nếu có cơ hội, hãy ghé thăm đất nước Thái Lan, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng hơn những triết lí và lời dạy của Phật dành cho nhân sinh.