Hoa Vô Ưu

Hoa Vô Ưu – biểu tượng linh hồn của Phật giáo

Cách đây hàng ngàn năm, Phật Ca Thích Ca Mẫu Ni sinh ra dưới tán cây vô ưu – một loài hoa của vùng đất thiêng và mang trong mình vẻ đẹp của sự lạc quan, an yên. Hoàng hậu Ma Đa khi mang thai Thái tử Tất Đạt Đa cũng vì thấy hoa vô ưu toả hương thơm ngát mới ghé vào ngắm và vịn tay vào cành cây, nhờ đó đã sinh ra Thái tử.

Hoa Vô Ưu

Đúng như tên gọi, Vô ưu là không muộn phiền, vô lo vô nghĩ, đây là loại hoa tượng trưng cho lý tưởng cao nhất của Đạo Phật: tự mình thoát khỏi được những tham, sân, si của đời người để hướng về những điều tốt đẹp. Đây cũng là loài hoa mang ý nghĩa tâm linh và ẩn chứa sau nó là những tư tưởng về xuất thế và nhập thế.

Không chỉ được gieo trong đất và được nuôi dưỡng nhờ nắng gió thiên nhiên mà phía trong lòng mỗi người đều có một đoá vô ưu, cần tưới tắm bằng những tu tập, hướng thiện để càng được toả sáng và thơm ngát. Chỉ có vô ưu mới không có luân hồi sinh tử, nghiệp chướng và những vòng luẩn quẩn đầu thai.

Phật dạy ta rằng, vô ưu trong lòng sẽ khiến con người bất thiện thành thiện, vô đạo đức thành đạo đức. Bên cạnh đó còn là sự hoá giải ác nghiệp trong quá khứ và thậm chí là cả tương lai, tạo ra thiện hạnh. Nhưng làm thế nào để có được hai chữ vô ưu? Không ham cầu, lòng thanh thản và tĩnh tâm thì chắc chắn sẽ vô ưu. Đừng vì những ham muốn thấp hèn mà tạo sự muộn phiền cho chính bản thân mình.

Lòng càng ít ham muốn thì đoá vô ưu sẽ càng được nuôi dưỡng và tươi tốt. Phật giáo luôn hướng tới cảnh giới vô vi, vô ngã vị tha, quên đi những tham cầu cá nhân, mong ước hay giấc mơ của chính bản thân và hướng tới điều tốt đẹp duy nhất là Đạo.

Để làm được điều đó, nhất định phải có trí tuệ sáng suốt, thấu hiểu mọi vật trên đời và hiểu được những nguồn cơn khổ đau để thoát khỏi nó. Người có trí sẽ thấy bản chất vô ngã vô thường tự trong trái tim mình, hiểu mình, không thành kiến, không ảo tưởng và lập trường vững chắc để tiến bước tới con đường thiện nguyện.