Vu lan báo hiếu

Báo hiếu như thế nào mới là đúng?

Trong những điều Phật dạy, chữ Hiếu luôn được đặt lên hàng đầu, báo đáp ân nghĩa cha mẹ đứng ngang hàng cùng báo ân Tam bảo, ân đất nước, ân chúng sinh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người quan niệm rằng nuôi được cha mẹ chính là báo đáp ân nghĩa, nghĩ như thế là chưa đúng. Ý nghĩa chân chính của chữ Hiếu là lấy Kính làm tiền đề. Trong sách dạy trẻ nhỏ các quy tắc làm người của Trung Quốc mang tên “Đệ tử quy” có nhắc rằng: Cha mẹ gọi, không được chần chừ, cha mẹ yêu cầu, không được lười biếng. Cha mẹ dạy bảo, kính cẩn mà nghe; cha mẹ trách mắng, cần thuận theo”. Nếu áp dụng được đầy đủ những điều dạy trên mới thể hiện đó là sự cung kính đối với cha mẹ. Cho dù có rất nhiều phương thức hiếu thuận đối với cha mẹ, nhưng quan trọng nhất vẫn là ở Tâm, “Kính làm Tâm, Hiếu làm Hạnh”.

Vu lan báo hiếu

Các kinh điển cổ đều nhắc nhở chúng ta rằng, cơ sở của Hiếu chính là lòng biết ơn. Công lao trời biển mà đấng sinh thành dành cho mỗi người con đều rộng lớn như biển cả. Trong “Kinh Thi” có bài giảng dạy rằng: “Cha sinh ta ra, mẹ nâng đỡ ta, vuốt ve ta, cho ta bú, nuôi ta khôn lớn, dạy bảo ta nên người…để đền đáp được ân huệ ấy, như bầu trời lồng lộng đến vô cùng”.

Trong một bài phỏng vấn, tỷ phú Bill Gates đã chia sẻ rằng: “Sự việc mà con người không được phép chần chừ, không gì khác ngoài việc kính hiếu với cha mẹ”.

Hiếu là sự hòa hợp giữa đất trời với con người, phải đặt chữ Hiếu lên đầu, là chỗ quay về sâu sắc trong tâm hồn mỗi người mới có thể khiến bản thân an thân lập mệnh, phúc trạch tới thế hệ sau, như vậy xã hội mới có thể an yên và tươi đẹp.