Sri Harmandir Sahib – Sri Darbar Sahib

Top 4 ngôi đền, chùa đặc biệt nhất trên thế giới

Mỗi quốc gia đều có các nền văn hóa khác nhau, khái niệm về kiến trúc tôn giáo riêng biệt cùng với những nét đặc sắc riêng. Dưới đây là những ngôi đền thờ ấn tượng nhất trên thế giới

  1. Đền Prambanan (Indonesia)

Đền Prambanan

Cách trung tâm thành phố Yogyakarta khoảng 18km về hướng đông, được xây dựng dưới thời triều đại Sailendra vào giữa thế kỷ 9. Đây là một quần thể gồm 240 ngôi đền và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Do từng phải trải qua một trận động đất nên phần lớn các khu đền chính bị sụp đổ, một số công trình được xây dựng và trùng tu lại nhiều lần, phần còn lại vẫn nằm trong đống đổ nát.

  1. Chùa Kinkaku-ji (Nhật Bản)

Chùa Kinkaku-ji

Đây là ngôi chùa có kiến trúc nguyên thủy được xây dựng vào năm 1397, nằm trong di sản văn hóa cố đô Kyoto, Nhật Bản. Mặc dù phải trải qua 2 lần bị đốt cháy rụi, nhưng ngôi chùa đã được trùng tu lại và vẫn giữ nguyên được cấu trúc so với gốc ban đầu.

  1. Wat Rong Khun (Thái Lan)

Wat Rong Khun

Là địa điểm nổi tiếng của xứ sở Chùa Vàng, Wat Rong Khun nằm ngoài thị trấn Chiang Rai, ngôi đền còn có tên gọi khác là Đền thờ trắng nhờ mang trên mình màu trắng bạc khác biệt. Đây là công trình được thiết kế bởi nghệ sỹ người Thái Chalermchai Kositpipat, mở cửa vào năm 1997. Vào năm 2014, ngôi đền đã phải trải qua một trận động đất lớn và bị hư hỏng nặng nên đã được khôi phục lại.

  1. Sri Harmandir Sahib – Sri Darbar Sahib (Ấn Độ)

Sri Harmandir Sahib – Sri Darbar Sahib

Đây là ngôi đền linh thiêng nhất của đạo Sikh, nằm tại thành phố Amritsar ở Punjab, Ấn Độ. Nhiều người còn biết đến ngôi đền bằng cái tên Đền Vàng vì màu sắc rất khác biệt. Năm 1764, công trình này đã được trùng tu và cải tạo lại, tầng trên được bao phủ bởi 750kg nguyên chất. Trần của ngôi đền này cũng được nạm bằng đá quý.