nhà sư Thái Lan

Nhà sư Thái Lan sẽ bị theo dõi bởi thẻ thông minh

Thời gian vừa qua, nhiều nhà sư Thái Lan dính dáng đến nhiều vụ bê bối ầm ĩ, từ hoạt đông mại dâm, ma túy đến giết người xảy ra ở trong chính các ngôi chùa, chính vì vậy Chính phủ Thái Lan yêu cầu phải chấn chỉnh lại lực lượng chăm lo Phật giáo bằng hình thức thẻ thông minh. Trước đây, 300.000 nhà sư tại xứ sở chùa Vang đều phải đeo thẻ làm bằng giấy, nhưng những thông tin trên đó đều đã cũ nên rất khó để kiểm tra thân thế của họ. Bằng việc sử dụng thẻ thông minh, các thông tin về thời gian thọ giáo của nhà sư, nhà chùa nơi sư đang tu, nhà sư có chấp hành đúng pháp luật hay không?… với mục đích nhằm ngăn chặn các nhà sư giả lợi dụng tôn giáo hay những người có hành vi sai trái mượn áo sư để vi phạm pháp luật.

nhà sư Thái Lan

Ngoài ra, thẻ thông minh cũng sẽ giúp chính quyền kiểm soát được các hành vi trục lợi để lạm dụng quỹ, thậm chí là cả những hoạt động đi lại của nhà sư. Do đó, đời sống riêng tư của mỗi nhà sư sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn nhiều. Mặc dù quá trình này dự kiến sẽ tốn nhiều chi phí, nhưng cách thức này sẽ giúp đất nước Thái Lan quản lý được hệ thống Phật giáo tốt hơn.

Trong cuộc họp mới đây, các thành viên Hội đồng Tăng già tối cao Thái Lan cũng đã bày tỏ sự quan ngại khi báo chí phản ánh không đúng sự thật về các vụ bê bối trong nhà chùa, ánh hưởng đến niềm tin của người dân đối với đạo Phật. Chính vì vậy, Chính phủ Thái Lan cũng yêu cầu các đơn vị truyền thông cần phải cẩn thận trong việc đưa thông tin đến với người dân.