Đạo Phật

Đạo Phật là một phương pháp trị liệu “tâm bệnh”

Trải qua một quá trình dài hình thành và phát triển, đến nay Phật giáo đã trở thành một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới với hệ thống tư tưởng sâu sắc rộng lớn. Bên cạnh niềm tin tâm linh, hệ thống Phật pháp, kinh sách mà còn có những triết lý cuộc sống, con đường tĩnh tâm và cả tác dụng chữa “tâm bệnh” đã được mọi người thừa nhận.

Đạo Phật

  1. Phật giáo giảng dạy lí lẽ cho con người, chính vì đó giúp chúng ta luôn biết nhìn nhận sự việc thấu đáo, hiểu rõ bản thân và nhận thức được sâu rộng, Do đó, ta có thể lý giải động cơ, hoàn cảnh và tương lai thông qua những triết lí đó, nhờ vậy ta biết dẹp bỏ những buồn phiền và căng thẳng trong cuộc sống, tinh thần lạc quan thì sức khỏe cũng theo đó mà tốt lên.
  2. Phật giáo có yếu tố tín ngưỡng nhưng đề cao giá trị con người lên tất cả, chính quan niệm vô thường, vô ngã sẽ khiến chúng ta tự nhận ra giá trị bản thân, quý trọng sức khỏe và sinh mạng bản thân cũng như của người khác. Do đó, ta sẽ tự sống một cuộc đời hướng thiện, an yên, không chỉ sống cho mình mà cho cả người khác.
  3. Tu Phật là một trải nghiệm của cá nhân và mỗi người có một cách riêng để hướng tới Phật pháp. Do đó tĩnh tạo, thiền định luôn đòi hỏi sự thanh lọc trong tâm hồn và chấn chỉnh tư tưởng một cách nghiêm túc, làm thanh sạch ý thích nên gia tăng sự trân quý sinh mạng, đề cao lợi ích của chúng sinh để đạt tới cấp độ Niết Bàn. Do đó không thể phủ nhận đây là một hình thức chữa bệnh tinh thần cho con người. Chỉ cần dành 10 phút mỗi ngày để ngồi thiền, bạn sẽ thấy tác dụng chữa bệnh hiệu quả đến không ngờ.

Bất cứ ai có “tâm bệnh” đều có thể vận dụng phương pháp chữa bệnh bằng Phật giáo. Cuộc sống luôn khiến con người mệt mỏi về tinh thần, tìm đến Phật giáo có thể coi là hình thức dưỡng tâm hiệu quả nhất.