Ý nghĩa của việc ăn chay theo Phật giáo

Theo quan niệm phổ thông của Phật tử Đại thừa Việt Nam, ăn chay là hình thức ăn thanh đạm, không ăn thịt cá và không sử dụng các gia vị hôi nồng. Đây là cách giúp con người có sự thanh tịnh, tránh được những bệnh tật hàng ngày. Bên cạnh đó, ăn chay giúp tăng thêm phần công đức qua lời dạy của Phật là phải biết thương xót chúng sinh.
Theo Phật giáo, có hai hình thức ăn chay là chay trường và chay kỳ. Chay trường là sự tự nguyện ăn thanh đạm suốt đời, còn chay kỳ là theo ngày trong tháng gồm có Nhị trai, Tứ trai, Lục trai, Thập trai, Nhất ngoại trai, Tam ngoạt trai.


Vậy ăn chay có ý nghĩa như thế nào đối với các Phật tử và trong cuộc sống này?
– Ăn chay giúp con người biết yêu thương đồng loại. Con người hay loài vật đều có sinh mạng riêng và đều cần được bảo vệ. Ăn chay giúp tâm tính bớt nóng nảy, hiền hoà hơn, sống một cuộc sống hướng thiện, biết giúp đỡ người khó khăn hơn mình.
– Đạo lí cốt lõi nhất của Phật dạy là sống từ bi, luôn hướng tới cuộc sống yên bình, tự tại, chính vì vậy chọn ăn chay là con người đã biết tu tâm tích đức cho bản thân mình.
– Ăn chay là một cách để giữ gìn sức khoẻ, về mặt khoa học, cơ thể con người nếu giảm bớt dung nạp các loại thịt gia súc gia cầm, tăng lượng rau củ quả thì cơ thể sẽ có sức đề kháng tốt hơn, dẻo dai và nhẹ nhàng hơn
– Bằng việc không sát sinh động vật, chọn thực vật làm thức ăn chính, ăn chay cũng là một cách để chung tay góp sức bảo vệ môi trường và hệ sinh thái tự nhiên.
Ăn chay hiện nay đã trở thành một phần tâm linh của các Phật tử. Nhưng khi chọn hình thức ăn chay, hãy thử từng bước một, không nên ép mình quá sẽ khiến cơ thể dễ bị mệt mỏi và suy nhược. Cần phải ghi nhớ, việc này xuất phát từ tâm ý mỗi người, vì vậy hãy nhìn nhận đúng đắn về bản chất của nó.