Đạo Phật với dân tộc Việt Nam

Đất nước ta đang trên đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nếp sống của người dân Việt Nam đang ngày càng thay đổi và thích ứng với nhu cầu đi lên của xã hội, song song với đó là nền Phật Giáo nước nhà cũng đang ngày càng phát triển và đóng góp một phần quan trọng trong cuộc sống của mỗi người.

Theo trang web Neuvoo, nguồn gốc của Phật giáo là một tôn giáo và được dựa trên lời dạy của Siddhartha Gautama – người sau này được gọi là Đức phật. Thời gian sau khi Ngài nhập diệt, Phật giáo đã trở thành một tôn giáophổ biển khắp Châu Á, bởi sâu xa, Đạo phật dạy chúng ta tự nhận ra được chân lý ẩn sâu trong bản thân chính mỗi người chứ không phải bằng sách vở. Tại Việt Nam, Phật giáo đã trở thành bản sắc của dân tộc, ảnh hưởng đến mọi nếp sinh hoạt của người dân. Dân tộc ta vốn được biết đến với tính cách hiền lành, chịu khó, yêu hòa bình, đó cũng chính là những điều mà Phật giáo muốn truyền bá và giảng dạy. Bên cạnh việc giúp cho con người hiểu rõ quy luật nhân quả, yêu thương đồng loại, có lòng từ bi, phận làm con phải hiếu thảo với cha mẹ…Phật Giáo còn đồng hành với dân tộc Việt Nam trong quá trình xây dựng và bảo vệ giang sơn, nuôi dưỡng hiền tài để lãnh đạo đất nước. Muốn làm được những điều lớn lao, bản thân người đứng đầu phải hiểu hết được đạo lý làm người, những nguyên tắc căn bản trong đối nhân xử thế thì nhân dân mới có thể nhờ cậy và tin tưởng được. Phật giáo còn dạy chúng ta Uống nước nhớ nguồn, chính vì vậy vào dịp lễ hay giỗ Tổ, người dân Việt Nam thường đi Chùa, Đền… như lời cảm tạ và ghi nhớ đến công lao của các anh hùng đã có công xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Không thể phủ nhận những đóng góp và thành tựu mà Phật giáo mang lại cho đất nước, chính vì vậy là một công dân Việt Nam, chúng ta cần phải giữ gìn và phát huy nền tảng này. Đó như là một cách để xây dựng nước nhà giàu mạnh hơn.