Những người sống sót sau ung thư ruột già sống lâu hơn với những thói quen lành mạnh

Các bác sỹ cho biết có một cách đơn giản để sống lâu hơn sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mà không liên quan đến việc hóa trị hay phẫu thuật – chỉ là ăn uống đúng cách và tập thể dục nhiều hơn.


Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người sống sót sau ung thư tuân thủ hướng dẫn tiêu chuẩn của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ về sống lành mạnh có tỷ lệ tử vong ít hơn 42% so với những người không thực hiện lối sống này.
“Chúng tôi nhận ra rằng những bệnh nhân duy trì cân nặng cơ thể phù hợp, cùng với hoạt động thể chất thường xuyên và ăn chế độ ăn nhiều rau và ngũ cốc nguyên chất, ít thịt đỏ và thịt chế biến có sức khỏe tốt hơn và sống sót lâu hơn so với những người không theo chế độ này,” Dr. Erin Van Blarigan của Đại học University of California, San Francisco cho biết.
Van Blarigan chia sẻ với NBC News: “Tôi nghĩ tầm quan trọng của lợi ích này thực sự đáng ngạc nhiên.”
“Mọi người dường như đều biết rằng những hành vi này là lành mạnh và những người làm những điều này sẽ sống lâu hơn nhưng tôi không nghĩ rằng không có ai thực sự đánh giá đúng việc họ làm sẽ tốt hơn nhiều như thế nào.”
Van Blarigan và đồng nghiệp đã thực hiện nghiên cứu đối với 992 bệnh nhân ung thư ruột già giai đoạn 3 bắt đầu 2 tháng sau khi họ phẫu thuật. Họ hỏi các bệnh nhân về chế độ ăn kiêng, cân nặng và thể dục, sau đó theo dõi họ trong 7 năm.
Trong thời gian đó, căn bệnh ung thư ruột già quay trở lại với 335 bệnh nhân và 256 người trong số họ tử vong. “Những người tuân thủ nguyên tắc trong thời gian theo dõi 7 năm, 20% tử vong. Nhưng trong nhóm những người không tuân thủ, 35% đã tử vong.”
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư ruột già là căn bệnh được chẩn đoán phổ biến thứ ba ở người Mỹ. Ung thư ruột già sẽ được chẩn đoán ở hơn 95.000 người trong năm nay và gần 40.000 người sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng. Hai loại ung thư này sẽ giết chết hơn 50.000 người trong năm nay.