Để cuộc sống cân bằng và bình yên

bình yên
bình yên

1. Luôn sắp xếp mọi thứ gọn gàng

Trong thế giới chúng ta đang sống, nơi mà việc mua bán còn dễ dàng hơn cả việc đi bộ, thật không dễ dàng gì để giữ cho ngôi nhà của chúng ta được gọn gang và ngăn nắp.

Khi bạn cố gắng dọn dẹp, loại bỏ những vật dụng mà bạn không còn sử dụng nữa, như một cái áo cũ rách hay các đồ chơi cũ của bọn trẻ con mà chúng đã lâu rồi không đụng đến. Nhưng với những vật dụng mà gắn bó nhiều kỷ niệm với bạn, điều này lại hoàn toàn là một vấn đề khác.

Lúc này hãy sắp xếp lại những vật có ý nghĩa với bạn, hãy lấy từng đồ vật ra và tự hỏi mình “ liệu đồ vật này có thực sự có ý nghĩa với bạn? Nếu mình không giữ nó nữa, liệu mình có thể vẫn lưu giữ những ký ức về nó? Liệu có ai đó thân thiết có thể cần đến và sử dụng nó tốt hơn?”.

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến từ những người khác về việc nên giữ lại hay vứt bỏ những đồ vật đấy để họ có thể đưa ra những lý do khách quan là bạn nên giữ hay không giữ lại.

Chỉ nên giữ lại một vài thứ mà nhắc nhở bạn về một quãng thời gian vui vẻ đặc biệt nào đó và hãy trưng bài nó ở những nơi không ảnh hưởng đến không gian sống của bạn mà vẫn giúp bạn có thể nhìn thấy nó.

2. Những giấc mơ và các mục tiêu

Theo thời gian, chúng ta đều lớn lên và thay đổi. Những mục tiêu và các giấc mơ của bạn cũng nên lớn lên và thay đổi theo đó.

Liệu bạn có thể tưởng tượng nếu như tất cả chúng ta đều giữ những mơ mà chúng ta đã từng có hồi 6 hay 7 tuổi? Bạn đã từng mơ ước sau này bạn sẽ trở thành ai ở thời điểm đó? Tôi đã muốn trở thành một giáo viên, không phải bởi vì tôi muốn dạy học mà chỉ đơn giản là vì tôi muốn được dùng mực đỏ để chấm điểm.

Tại mỗi thời điểm trong cuộc sống, chúng ta có những giấc mơ và mục tiêu khác nhau. Và khi chúng ta lớn lên, chúng ta có thể cho một số giấc mơ “được nghỉ hưu” bởi vì chúng ta tìm thấy những mục tiêu quan trọng hơn đối với chúng ta ở thời điểm đó. Để những giấc mơ ra đi không có nghĩa là bạn thất bại trong việc đạt được nó mà nó có nghĩa là bạn đã tìm thấy những mục tiêu lớn lao và ý nghĩa hơn trong cuộc sống của bạn.

3. Kỳ vọng

Một trong những điều tồi tệ nhất trong cuộc sống là luôn cố gắng đáp ứng kỳ vọng của một ai đó.

Nếu như bạn luôn phải cố gắng để được ai đó chấp nhận thì bạn sẽ không bao giờ có thể sống một cách bình yên. Không một ai trong chúng ta là hoàn hảo trong con mắt của người khác. Cách duy nhất để bạn có thể thành công và hoàn hảo là bạn đặt các tiêu chuẩn riêng cho bạn và chỉ cố gắng để đạt được tiêu chuẩn mà bạn đề ra.

4. Các thói quen xấu

Có bất cứ lý do nào hợp lý cho việc giữ các thói quen xấu trong cuộc sống của bạn? Việc liên tục hoàn thiện mình là dấu hiệu cho thấy bạn là người hạnh phúc và cân bằng trong cuộc sống. Việc từ bỏ thói quen xấu không phải là việc dễ dàng. Đó cũng là lý do vì sao rất nhiều người trong chúng ta thất bại ở mục tiêu này.

Cáchduy nhất để bạn có thể thay đổi lối sống của bạn đó là đặt ra những quyết định chắc chắn trong đầu của bạn. Bạn không làm điều đó cho ai cả, bạn không làm nó vì bạn được kỳ vọng để làm. Bạn làm bởi vì bạn muốn sống một cuộc sống tốt nhất và bạn quan tâm những người xung quanh bạn, những người đang chịu ảnh hưởng từ thói quen xấu của bạn.

5. Các kỷ niệm và kinh nghiệm

Thật kỳ lạ là trí não của chúng ta được lập trình để lưu giữ những sự kiện tiêu cực lại trong đầu nhiều hơn là tích cực. Cách duy nhất để chúng ta chống lại nó là tự chúng ta phải hình thành suy nghĩ tập trung hơn vào các sự kiện tích cực và đảm bảo chắc chắn rằng trí não của chúng ta sẽ lưu giữ nó cũng giống như việc nó làm với các sự kiện tiêu cực.

Hãy lưu giữ các kỷ niệm vui bằng cách viết chúng ra. Theo một nghiên cứu được công bố gần đây thì cần phải có 5 điều tích cực để có thể ảnh hưởng nhiều hơn một điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Bất cứ khi nào, bạn cảm thấy bị chùng xuống bởi các suy nghĩ tiêu cực, hãy nghĩ đến những điều tích cực trong ngày càng nhiều càng tốt.

Hãy tập trung vào những niềm vui của hiện tại và dừng lại việc chìm sâu trong quá khứ.