Những điều Phật dạy không nên làm để có cuộc sống hạnh phúc

Phật dạy

1. Cố gắng trở thành một ai đó không phải là mình
Sẽ rất bình thường nếu như bạn ngưỡng mộ một ai đấy nhưng việc cố gắng biến bản thân mình thành một phiên bản copy của người khác là điều bạn hoàn toàn không nên làm. Hãy luôn là chính bản thân mình, cố gắng làm sao để bản thân mình ngày một tốt đẹp hơn mới là điều bạn nên làm.

2. Mãi chìm đắm trong quá khứ
Quá khứ vẫn luôn mãi là quá khứ. Hiện tại mới là thời điểm chúng ta đang sống. Đừng chìm trong những đau buồn của quá khứ hay ngay cả những hư vinh trong quá khứ để bỏ qua những gì đang diễn ra ở hiện tại.

3. Chối bỏ và trốn tránh trách nhiệm
Phần lớn chúng ta khi đối diện với khó khăn thường có xu hướng trốn tránh và chối bỏ. Theo Phật dạy, đây là một hành động không nên làm. Thay vào đó hãy đón nhận vấn đề, bình tĩnh xử lý. Mọi khó khăn trong đời thật ra cũng chỉ là những thử thách để giúp chúng ta ngày một trưởng thành hơn.

4. Chạy theo dục vọng
Mỗi người sống trên đời ai cũng mang theo nhiều mơ ước và khát vọng, nhưng dục vọng giống như một cái thùng không đáy. Cứ mải mê chảy theo dục vọng, nó sẽ không bao giờ được lấp đầy mà chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi. Hãy theo cái nên theo và buông bỏ những cái không tốt.

5. Trách móc hay huyễn hoặc bản thân
Đừng nhìn mọi thứ tiêu cực nhưng cũng đừng làm quá bản thân lên. Hãy nhìn mọi thứ như vốn dĩ nó vốn có. Có khổ đau, có hạnh phúc. Đó mới chính là cuộc sống. Đừng dằn vặt bản thân khi bạn gặp sai lầm nhưng cũng đừng quá tự hào cho rằng mình hơn người khi bạn đạt được thành công. Hạnh phúc vốn dĩ rất đơn giản nên bạn đừng làm phức tạp nó.

6. Lãng phí bản thân cho một người không đáng
Có nhiều người đã dành cả tuổi xuân của mình sống trong đau khổ chỉ vì không dám buông bỏ. Nhiều người biết rõ mình đã yêu sai hay lấy nhầm người nhưng vẫn không thể dứt bỏ. Bạn chỉ sống một lần duy nhất trong đời, bạn có những giá trị riêng của bạn và hãy mạnh dạn sống cho bạn. Đừng lãng phí bản thân cho những người không xứng đáng.