Sống không chỉ để kiếm tiền

Có một số người làm việc chỉ để kiếm đủ tiền. Họ không có nhiều nhu cầu, chỉ cần ăn cơm 3 bữa một ngày, quần áo không rách nát, có một mái nhà để trú ngụ, không cần đồ đạc phải tiện nghi và cũng chẳng cố gắng để kiếm nhiều  hơn. Và nếu công ty có bớt việc của họ lại thì họ cũng vẫn thấy vui lòng vì chẳng có ham muốn nào hơn nữa.

Và cũng có những người đi làm và đóng bảo hiểm cho đủ 25 năm, sau đó về hưu nhận đồng tiền còm cõi từ lương hưu. Họ đã thỏa mãn với số lương hưu ít ỏi đó và không muốn phải cố gắng hơn nữa để thành công hơn và giàu có hơn. Đó là những người suy nghĩ sai lầm.

261jdon

Hãy chọn điều mà bản thân thực sự mong muốn.

Nhưng với đạo Phật thì khác. Công việc không chỉ là phương tiện kiếm tiền mà còn làm việc vì niềm vui, vì đam mê và cống hiến cho cuộc sống. Vì vậy nếu bạn theo đạo Phật thì bạn nên ủng hộ những người luôn cống hiến bản thân để làm việc hết sức và khi họ đã làm việc với niềm đam mê thì tiền bạc sẽ đến với họ. Nhưng cũng có những người dù làm việc hết sức tận tâm nhưng không thể kiếm được nhiều tiền cũng không hẳn là điều sai.

Nhiều người quan điểm của họ rất rõ ràng, làm hết sức, chơi hết mình. Dù là họ làm với đam mê nhưng vẫn không được công ty tăng lương hay cho thăng tiến thì họ cũng không cảm thấy phiền lòng vì họ thực sự đã cố gắng hết sức và phấn đấu hết mình cho công việc. Có những người chỉ luôn đi phục vụ cho những công việc xã hội, dù họ không kiếm được nhiều tiền nhưng chúng ta cũng không thể lên án họ vì điều họ làm ẩn chứa đầy niềm đam mê và niềm vui trong đó.

Vì vậy mọi người hãy nhớ rằng: làm việc là để cảm thấy sự đam mê, nhiệt huyết chứ đừng làm với sự thờ ơ chỉ vì đó là cách kiếm tiền cho lương hưu sau này. Nên khi bạn làm bất cứ công việc gì thì bạn cũng phải đầu tư tâm huyết và sức lực vào nó.