Kinh đô Huế – Trung tâm Văn hóa Phật giáo.

Nói đến Huế, người ta thường liên tưởng đến đất kinh kỳ nơi thành quách rêu phong trầm lặng, thuở vàng song của cả một vương triều. Nhưng mặt khác, có thể nhắc đến Huế, kinh đô của Phật giáo một thời. Phật giáo xứ Huế không chỉ tồn tại với mật độ chùa dày đặc, cũng không vì đa phần người dân là phật tử. Đây là nơi giao lưu nhiều trào lưu tư tưởng, những nền văn minh cổ đại trên dải Đông Dương, là bề dày của lịch sử và là chiều sâu trong tâm thức người dân đất cố đô.

Phật giáo được truyền vào đây từ thuở vùng đất này còn được mang tên Thuận Hóa, nằm trong lòng vương quốc Champa, phát triển hưng thịnh khi các chúa Nguyễn chọn nơi này xây dựng thủ phủ của xứ Đàng Trong, và rồi từ đó các thiền sư Việt Nam kế tục để cho dòng thiền chảy dài đến tận ngày nay.

Huế là trung tâm Phật giáo. Không phải chỉ vì số lượng và mật độ chùa chiền trên mảnh đất này nhiều nhất, mà hiện nay số lượng chùa cổ (bao gồn cả Tổ đình, Thiền tự,..) được bảo tồn ở đây đã vượt xa con số 100. Các ngôi chùa ở Huế mang trong mình nét cổ kính của kiến trúc Á Đông, kiến trúc truyền thống Việt Nam và nghệ thuật sinh vật cảnh. Chùa Huế có vai trò rõ nét, là phần kiến trúc quan trọng kết hợp với quần thể kiến trúc cung đình, kiến trúc dân gian tạo nên một bản sắc rất riêng.

phat-giao-hue
Rước Đức Phật trong ngày Phật Đản tại Huế.

Chứa đựng trong đó rất nhiều giá trị văn hóa. Văn hóa Phật giáo thật sự là một di sản cần được thẩm định, đánh giá toàn diện hơn. Tính đa dạng không chỉ trong hệ cảnh quan mà còn thể hiện rõ trong nét kiến trúc hay cách bài trí, nội thất của những ngôi chùa; bên cạnh đó nghệ thuật tạo hình và diễn xướng lại mang đậm nét đặc trưng của Phật giáo xứ Huế. Sự đa diện trong sinh hoạt văn hóa lại được phô bày qua các lễ hội, sinh hoạt của phật tử, văn hóa ẩm thực chay… những ảnh hưởng của giáo lý nhà Phật được luân chuyển một cách lặng lẽ trong đời sống thường nhật, trong mạch nguồn văn hóa Huế. Văn hoá Phật giáo Huế hội đủ điều kiện để tổ chức thành Festival văn hoá tâm linh.

Văn hóa Huế được xem là một giá trị mới trong dòng chảy văn hóa Việt Nam, được khởi nguồn từ văn hoá Thăng Long, là hội tụ của văn hóa từ nhiều mọi miền đất nước tạo ra một giá trị mới, bao gồm trong đó là sự tiếp thu chọn lọc những nét ưu việt, những tinh hoa của nền văn hóa bản địa, cụ thể là nền văn hóa Chămpa.

chua-tu-dam-hue
Chùa Từ Đàm, Huế.

Di sản văn hóa Phật giáo là một giá trị văn hóa – tâm linh. Vấn đề đáng quan tâm nhất là dòng văn hóa Phật giáo đang chảy trong Huế vẫn chưa được cảm nhận được hết các giá trị như nó vốn có. Đó là điều mà giới nghiên cứu và ngành du lịch phải tiếp tục tìm hiểu, khám phá để có thể bảo tồn và phát huy hơn nữa.