Khái niệm về Phật Học Ứng Dụng

Giới thiệu

“Phật Học Ứng Dụng” là sự áp dụng Đạo pháp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đây là một khái niệm khá rộng bao hàm nhiều khía cạnh thiết yếu của cuộc sống như là khía cạnh thể chất, tinh thần, xã hội và tâm linh kết hợp với triết học, dân tộc học, tài chính và khoa học hiện đại. Nó bao gồm các tư tưởng Phật giáo được thực hiện bởi ba trường phái tư tưởng Phật giáo trong thời kì hiện đại, cụ thể là Nguyên Thủy, Đại Thừa và Tantrayana (Tây Tạng). Ngoài các vấn đề triết học và tâm lý đã được đề cập thì khía cạnh văn hóa truyền thống và xã hội của Phật giáo cũng được xem trọng.

” Phật Học Ứng Dụng “cũng xin chia sẻ những thông tin có giá trị về những thành tựu mà Phật giáo đã đóng góp đối với nền khoa học hiện đại, sức khỏe và hạnh phúc của chúng sinh. Khái niệm hạnh phúc có liên quan trực tiếp đến yếu tố sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, trong đó sự thực hành thiền là cực kì quan trọng để đề phòng các căn bệnh về tinh thần cùng với việc đưa liệu pháp tâm lý vào trong các chương trình giảng dạy trường tiểu học và trung học.Phat hoc ung dung

Tầm quan trọng của “Phật học ứng dụng”

Không tôn trọng ý nghĩa của các nghi lễ tôn giáo, thì sẽ không có những huyền thoại, tín ngưỡng và thực hành nghi lễ Phật giáo truyền thống tại địa phương. Vậy nên sự tôn trọng này đã giúp cho tư tưởng Phật giáo có thể dễ dàng thu hút những tín đồ thuộc các tôn giáo và nền văn hóa khác. Những tư tưởng này giúp cho mọi người có thể  đến gần với Đạo Phật hơn mà không cần trở thành một Phật tử. Chúng ta nên hiểu rằng Đạo Phật không phải tôn giáo mà là cách sống.

Để vận dụng những tư tưởng Phật giáo vào cuộc sống hàng ngày, người ta không cần phải từ bỏ tôn giáo của mình. Chỉ cần kiên định niềm tin (giữ vẫn sự tinh tấn), con người có thể thực hành Đạo pháp mà không cần phải là một Phật tử chính thức.

Khía cạnh ứng dụng Phật học: Sự kết hợp triết lý Phật học và các hoạt động thường nhật.

Như vậy, thuật ngữ “Ứng dụng Phật giáo” giải thích cách mọi người có thể vận dụng tư tưởng Phật giáo vào đời sống hàng ngày của mình vào trong nghề nghiệp (công việc). Trọng tâm chính của khái niệm mới này nhằm phổ biến những lời dạy của Đức Phật trong mọi ngóc ngách của xã hội, nên tất cả chúng sinh, không phân biệt tôn giáo, văn hóa và tín ngưỡng đều có thể được hưởng ân phước từ nó. Trong thời gian gần đây, một số khái niệm mới trong Phật giáo đã xuất hiện là Đạo Bụt, Phật giáo xã hội, Phật giáo Cam kết xã hội và Phật giáo Xanh.

Giống như “Lý thuyết siêu dây” của vật lý lượng tử, ” Phật giáo Ứng dụng ” là một nỗ lực để tích hợp tất cả các khía cạnh phân tán của Phật giáo dưới một khái niệm duy nhất và thống nhất để làm cho nó hấp dẫn cộng đồng toàn cầu hơn. Thông qua “ Phật giáo ứng dụng” một người có thể dõi theo Đạo phật mà không cần trở thành Phật tử.

Sự phát triển của khái niệm của Phật Học Ứng Dụng

Thuật ngữ “Phật giáo Ứng dụng” lần đầu tiên được đưa ra bởi một Phật Học giả nổi tiếng đến từ Ấn Độ, Tiến sĩ Dipak Kumar Barua. Ông được bầu làm Trưởng khoa Hội đồng Khoa Nghiên cứu sau đại học về lĩnh vực giáo dục, Báo chí & Khoa học Thư viện tại Đại học Calcutta, Tây Bengal, Ấn Độ (1987-1991) và Giám đốc của Nava Nalanda Mahavihara, Nalanda (một trường đại học) ở Nalanda , Bihar, Ấn Độ (1996-1999). Ông đã thảo luận chi tiết về khái niệm mới ” Phật giáo Ứng dụng ” trong quyển sách mang tên “Ứng dụng Phật giáo: Những nghiên cứu trong sách phúc âm của Đức Phật theo quan niệm hiện đại”.

Quyển sách được xuất bản đầu tiên vào năm 2005 bởi Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo, dưới sự bảo trợ của Khoa Pali và Nghiên cứu Phật giáo của Đại học Banaras Hindu ở Ấn Độ. Tuy nhiên, do cuốn sách này chỉ được xuất bản và lưu thông hạn chế trong nước, nên khái niệm mới về ” Phật giáo Ứng dụng ” không thể phổ biến rộng rãi đến các nước khác trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, những năm sau đó, khái niệm mới này đã được nhiều học giả nổi tiếng đánh giá cao ở các diễn đàn tri thức trên khắp thế giới. Về sau những người dân thường từ những tôn giáo khác nhau đã tìm thấy ánh sáng của sự giác ngộ trong những lời răn dạy của Đức Phật.

Kết luận

Khái niệm mới về khía cạnh ứng dụng của Phật giáo góp phần giảm khoảng cách về những hiểu sai (góp phần thay đổi sâu sắc nhận thức sai lệch) trong lời dạy của Đức phật bởi những người thuộc tôn giáo khác. Khi được phổ biến và chấp nhận, nó sẽ mở đường trong việc thúc đẩy hòa bình và hòa hợp trong xã hội. Phật Học Ứng Dụng cũng là một nỗ lực cao quý để tích hợp các triết lý Phật giáo với khoa học và công nghệ hiện đại. Triết lý ứng dụng này là một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày của chúng ta và mong đợi tất cả mọi người sẽ chấp nhận nó mà không có bất kì sự phân biệt nào.

Post Your Comment Here

Your email address will not be published.